Đà Nẵng điều chỉnh quy định đối với người ra vào thành phố

VietTimes – Chiều ngày 24/9, UBND TP Đà Nẵng đã điều chỉnh theo hướng tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu ra vào TP Đà Nẵng.

Người dân rời Đà Nẵng trong giai đoạn chuẩn bị áp dụng giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19

Người dân rời Đà Nẵng trong giai đoạn chuẩn bị áp dụng giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19

Với quy định mới này, người dân, tổ chức có nhu cầu rời TP Đà Nẵng thì tự chủ động, tìm hiểu, liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để được phép đi đến địa phương đó và áp dụng thực hiện cách ly, nơi cách ly (nếu có), theo dõi sức khoẻ theo quy định của nơi đến.

Các trường hợp có nhu cầu xác nhận đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn Đà Nẵng, thì liên hệ UBND các phường, xã nơi lưu trú để làm thủ tục xác nhận cho công dân.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân rời khỏi Đà Nẵng phải cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; quy định 5K của Bộ Y tế, không dừng đỗ tại địa phương có dịch, mang theo giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của địa phương nơi đến như có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, xác nhận cư trú tại khu vực không thuộc diện phong toả, xác nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19 (nếu có)…

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định khi quay trở lại Đà Nẵng.

Cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng cũng có văn bản gửi các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc công dân từ khu vực không có dịch tại Đà Nẵng đến/trở về các tỉnh, TP.

Theo UBND TP Đà Nẵng, hiện nay trên địa bàn Đà Nẵng có nhiều công dân thường trú, tạm trú có nguyện vọng đến/trở về các tỉnh, TP với nhiều lý do cấp bách và công vụ, nên UBND TP Đà Nẵng đề nghị các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tạo điều kiện tiếp nhận công dân đến/trở về từ TP Đà Nẵng. Trong trường hợp có yêu cầu, UBND TP Đà Nẵng sẽ chỉ đạo các UBND phường, xã xác nhận nơi cư trú của công dân không thuộc khu vực phong tỏa hoặc cách ly y tế.

Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng khuyến nghị công dân về việc cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến khi về tới địa phương.

Được biết, hiện Đà Nẵng đã có 45/56 xã phường không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng 14 ngày liên tục và trong 3 ngày gần đây, Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.