Cuộc đua nước rút trước giờ bầu cử Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden ra sức chạy đua trước “giờ G” để lôi kéo thêm lá phiếu của những người dân Mỹ không nằm trong số 91 triệu người đã đi bỏ phiếu sớm, trong lúc cuộc bầu cử đã đến sát nút.

Tổng thống Trump và đối thủ Biden nỗ lực vận động cử tri trước ngày bầu cử (Ảnh: NYTimes)
Tổng thống Trump và đối thủ Biden nỗ lực vận động cử tri trước ngày bầu cử (Ảnh: NYTimes)

Khoảnh khắc quyết định ngày 3/11 – và có thể bị kéo dài do hình thức bỏ phiếu qua email – sẽ cho thấy người dân Mỹ lựa chọn ông Trump làm Tổng thống thêm 4 năm nữa hay ông Biden.

Ông Biden hướng tới ngày bầu cử với tỷ lệ ủng hộ ông trong các cuộc thăm dò toàn quốc vượt trội ông Trump và dẫn trước ở cả các bang do dự. “Chúng tôi rất tự tin về con đường chiến thắng của chúng tôi” – cố vấn kỳ cựu của ông Biden, Anita Dunn, nói trên kênh CNN.

Ứng viên Biden hiện đang hy vọng sẽ giành chiến thắng ở các bang như Arizona, Florida, Georgia hoặc North Carolina để gửi đi tín hiệu chiến thắng sớm trong đêm ngày thứ Ba.

Việc kiểm phiếu ở các bang chiến trường khu vực Trung Mỹ như Michigan và Wisconsin, nơi mà ông được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng, có thể kéo dào lâu hơn và dẫn tới điều gây tranh cãi mà ông Trump từng cảnh báo. Tổng thống Trump trước đó từng chỉ trích việc bỏ phiếu qua email, vốn mất thời gian để kiểm đếm.

Ông Trump, mặc dù đang bị dẫn trước trong các cuộc thăm dò, vẫn có cơ hội để giành được 270 lá phiếu đại cử tri đoàn. Ông Trump không thể để thua ở các bang như Florida, Georgia hay North Carolina và sau đó cần phải ganh đua với ông Biden ở khu vực Trung Tây nước Mỹ.

Tổng thống Trump đã dành khoảng thời gian cuối tuần qua để đưa ra quan điểm rằng ông không sai trong chiến lược chống dịch COVID-19, đổ lỗi cho các bác sĩ đã thổi phồng con số tử vong và cho rằng ông Biden sẽ áp đặt các lệnh phong tỏa mới nếu như giành chiến thắng.

Tại một cuộc vận động ở Florida hôm Chủ nhật vừa qua, đám đông người ủng hộ ông Trump đã hô vang khẩu hiệu “Sa thải Fauci”. Ông Fauci là Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia kể từ năm 1984. Ông đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống HIV/AIDS và Ebola trước đây. Trong một bài viết đăng tải trên tờ Washington Post hôm cuối tuần trước, ông Fauci nói rằng Mỹ “không thể chuẩn bị sơ sài” bởi mùa Đông năm nay số ca nhiễm COVID-19 có thể tăng đột biến.

Trong hôm cuối tuần qua, tại một cuộc vận động ở North Carolina, ông Trump tiếp tục tuyên bố rằng nước Mỹ đang “biến chuyển” trong cuộc chiến chống virus corona chủng mới và rằng các chủng vaccine ngừa COVID-19 đang “ở ngay đó”.

Tổng thống Trump đang đặt cược vào những người ủng hộ trung thành với ông – nhóm không tham gia vào các cuộc thăm dò dư luận – sẽ lắng nghe những cảnh báo mà ông đưa ra về đối thủ Biden.

Hiện nay, một bầu không khí căng thẳng đang bao trùm lấy kỳ bầu cử được coi là kỳ lạ nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ. Nhiều báo cáo về việc chậm trễ trong chuyển phát lá phiếu bầu qua email ở một số bang chiến trường quan trọng đã làm dấy lên quan ngại về khả năng đối đầu pháp lý giữa hai ứng viên, trong trường hợp kết quả quá sít sao.

Tỷ lệ ủng hộ hai ứng viên trong cuộc thăm dò mới nhất do đài NBC News thực hiện (Ảnh: NBC News)
Tỷ lệ ủng hộ hai ứng viên trong cuộc thăm dò mới nhất do đài NBC News thực hiện (Ảnh: NBC News)

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer, thuộc đảng Dân chủ, mới đây nói rằng bà quan ngại về việc ông Trump có thể tuyên bố chiến thắng sớm ở bang của bà nếu như ông dẫn trước, trước khi các lá phiếu bầu sớm và lá phiếu gửi qua mail được kiểm đếm.

“Tôi nghĩ rằng đó là khả năng rất có thể xảy ra và đó là lý do mà chúng tôi đang cố gắng đảm bảo rằng mọi người hiểu về số lượng những lá phiếu sắp tới sẽ lớn chưa từng thấy trước đây, và chúng tôi sẽ mất thời gian để đếm chúng” – bà Whitmer nói – “Và quan trọng hơn là chúng tôi muốn đếm phiếu một cách chính xác thay vì đếm nhanh mà không chính xác”.

Trong hôm cuối tuần qua, ông Biden đã tìm cách thuyết phục các cử tri da đen, những người thường đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử, xuất hiện với số lượng lớn ở các thành phố và vùng ngoại ô để tạo ưu thế trước ông Trump.

Ông biden đã tham gia vào một sự kiện có tên “Souls to the Polls” tại một nhà thờ ở Philadelphia và sau đó tổ chức một cuộc vận động khác. Ông nêu ra sự khác biệt về tầm ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với cộng đồng người thiểu số và mô tả ông Trump như mối đe dọa đối với sự tự do của người dân Mỹ.

Người đồng hành cùng ông, thượng nghị sĩ Kamala Harris, cũng di chuyển tới North Carolina và Georgia, 2 bang mà đảng Dân chủ tin rằng họ có thể giành chiến thắng một phần nhờ vào tỷ lệ đi bỏ phiếu khá cao của cộng đồng người Mỹ gốc Phi.