Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Chuyện không như những gì bạn nghĩ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cốt truyện của kỳ bầu cử lần này nên là: làm thế nào mà ông Trump có thể chịu đựng được các cuộc tấn công vô song, không ngừng nghỉ.
Cuộc quyết đấu giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden sẽ ngã ngũ vào ngày 3/11 tới đây (Ảnh: Nikkei)
Cuộc quyết đấu giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden sẽ ngã ngũ vào ngày 3/11 tới đây (Ảnh: Nikkei)

Câu chuyện về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 không phải về cựu Phó TT Joe Biden — một công chức tận tụy với thành tích hoàn hảo, kỹ năng quản lý công mẫu mực, kiến thức bách khoa về chính sách, lương tâm đạo đức chuẩn quốc gia và một người đàn ông tử tế đẳng cấp thế giới — khoác lên mình tấm áo giáp của "sự thật, công lý và phong cách Mỹ" để khôi phục lại linh hồn của nước Mỹ; xây dựng đất nước trở lại tốt đẹp hơn; như cách ông Obama kìm hãm các đại dương trào dâng, dập tắt các đám cháy rừng đang hoành hành và đẩy xa các trận cuồng phong đang điên cuồng phá phách; mọi người dân đều có cuộc sống sung túc, ấm no; làm bạn với tất cả các quốc gia; và hơn hết, đánh bại một "nhân vật xấu xa" mang tên Donald Trump, hóa thân của Adolph Hitler hay ác quỷ.

Thay vào đó, cuộc bầu cử lần này là về việc đảng Dân chủ mãi vẫn không thể chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử năm 2016 trước ông Trump, người sau đó đã phá bỏ chương trình nghị sự của ông Barack Obama để biến nước Mỹ thành một quốc gia cực tả. Đó là về sự thất bại của người Mỹ trong việc phong bà Hillary Clinton làm nữ hoàng và người thừa kế của ông Obama.

Đó là về việc báo chí chính thống năm 2016 mê mải nói về ứng cử viên Donald Trump chỉ vì mục đích giải trí và tăng doanh thu. Để rồi sau khi đã tạo ra “một con quái vật” thì lại từ bỏ mọi tiêu chí của một nền báo chí mang phong cách truyền thống, khách quan để trở thành công ty con trực thuộc đảng Dân chủ.

Đó còn là về một nỗ lực đảo chính chưa từng có tiền lệ của các quan chức cấp cao của Nhà Trắng bao gồm ông Joe Biden, Quốc hội, FBI, các cơ quan tình báo quốc gia và bộ máy hành chính để tuyên bố việc bầu ông Trump là bất hợp pháp, chặn đứng hoạt động quản trị, lãnh đạo của đương kim Tổng thống và phế truất ông trong ô nhục.

Và là về những người được mệnh danh là “Never Trumpers” - nhóm các nghị sĩ Cộng hòa thuộc giới tinh hoa và những người tố giác, những người luôn tìm cách hạ bệ ông Trump bằng mọi giá.

Cốt truyện của kỳ bầu cử lần này nên là: làm thế nào mà ông Trump có thể chịu đựng được các cuộc tấn công vô song, không ngừng nghỉ; chống chọi trước đại dịch chưa từng có và sự sụp đổ kinh tế; bản thân nhiễm virus COVID-19; và vẫn đang tiến gần đến đích của nhiệm kỳ thứ 2.

Cuộc bầu cử lần này là về vấn đề Kinh tế và Đại dịch.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử tại Arizona hôm 28/10. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử tại Arizona hôm 28/10. (Ảnh: AFP)

Kinh tế

Tháng 12/2019, nền kinh tế Mỹ đang khởi sắc ở mức kỷ lục và nhiều người cho rằng ông Trump sẽ là ứng cử viên bất khả chiến bại của cuộc đua năm 2020. Vì vậy, đảng Dân chủ đã nỗ lực đến tuyệt vọng để làm lu mờ thành tích kinh tế của ông.

Đầu tiên, ông Biden và ông Obama tuyên bố ông Trump đã thừa hưởng nền kinh tế mạnh nhất từ ​​trước đến nay và đang tranh công của chính quyền Obama-Biden. Nhưng cử tri Mỹ không cho là như vậy: nỗ lực phục hồi kinh tế của chính quyền Obama-Biden từ năm 2008 được ghi nhận là kém hiệu quả nhất.

Thứ hai, đảng Dân chủ sau khi thất bại trong việc luận tội đương kim Tổng thống đã sử dụng mọi chiêu trò trong cuộc điều tra Mueller vô căn cứ — sau thời gian 2 năm và tiêu tốn 48 triệu USD tiền thuế của dân — họ lại tiếp tục một lần nữa.

Một cuộc điều tra và một phiên điều trần luận tội đã được tiến hành từ ngày 4 đến ngày 13/12, với cáo buộc về nội dung cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ với người đồng nhiệm Ukraine.

Sau đó, đảng Dân chủ đã tổ chức một phiên tòa ở Thượng viện kéo dài từ ngày 16/1 đến ngày 5/2. Phán quyết đưa ra là ông Trump không có tội khiến đảng Dân chủ càng thêm phần cay đắng.

Thứ ba, đảng Dân chủ cuối cùng cũng có cơ hội. Trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch, ông Trump đã cố gắng chỉ đạo các tiểu bang đóng cửa nền kinh tế của họ, nhưng một số chính quyền tiểu bang đã kháng cự và chặn lệnh Tổng thống vì họ có quyền đó: quyền hạn của Tổng thống đối với các tiểu bang rất giới hạn. Nhưng ông lại phải hứng chịu những chỉ trích khi các tiểu bang thất bại, và khi thành công sẽ không có tên của ông.

Đúng như dự đoán, hàng nghìn người dân Mỹ đã thiệt mạng do những quyết định đóng cửa hoặc mở cửa quá sớm hoặc quá muộn của một số Thống đốc tiểu bang. Vấn đề là không một ai biết chính xác phải làm gì.

Ngay lập tức ông Biden và giới truyền thông nhào lên đổ lỗi cho ông Trump về những ca tử vong, coi đó là trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu. Và hàng triệu người từng được hưởng lợi từ bùng nổ kinh tế dưới sự lãnh đạo của ông giờ đã quay lưng lại với ông.

Đại dịch CCOVID-19

Tháng 2/2020, ông Biden và phe Dân chủ đã nhận được “món quà” tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay: Đại dịch COVID-19. Họ đưa ra những cáo buộc như: ông Trump đã hành động quá muộn; phớt lờ "khoa học" trong các hoạt động ứng phó; quản lý kém trong suốt đại dịch; không có kế hoạch cho vật tư y tế, phương pháp điều trị, bệnh viện, tiêm chủng và nhiều vấn đề khác nữa...

Và rằng ông Trump là người thiếu trách nhiệm giải trình và thiếu minh bạch. Mọi cáo buộc này đều có thể dễ dàng được chứng minh là sai.

Ứng viên Joe Biden đang có lợi thế trong các cuộc thăm dò dư luận. (Ảnh: AFP)

Ứng viên Joe Biden đang có lợi thế trong các cuộc thăm dò dư luận. (Ảnh: AFP)

Ngay tháng 1 năm nay, trước khi có nhiều thông tin về chủng virus mới, ông Trump đã thành lập Nhóm đặc trách chống COVID-19 bao gồm các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới để quản lý và tư vấn cho ông về "khoa học" đại dịch.

Nhóm đặc trách đã nhận được nhiều khen ngợi với phương pháp tiếp cận “toàn chính phủ”. Chắc chúng ta còn nhớ, cũng tháng 1 đó, đảng Dân chủ đang bận túi bụi với việc luận tội Tổng thống. COVID-19 không khiến họ bận tâm.

Ngày 31/1, ông Trump ban bố lệnh cấm đi lại từ Trung Quốc. Ngày 11/3, ông Trump ban bố tiếp lệnh cấm đi lại từ châu Âu. Phe Dân chủ, bao gồm cả ông Biden, lên tiếng phản đối, gọi ông Trump là một người bài ngoại, phân biệt chủng tộc và gieo rắc hoang mang.

Nhóm đặc trách chống COVID-19 tổ chức họp báo công khai hàng ngày phát trên truyền hình quốc gia để cập nhật tin tức cho người dân và báo giới. Thay vì ghi nhận sự minh bạch và trách nhiệm giải trình của ông Trump, truyền thông cáo buộc ông sử dụng họp báo làm sự kiện tranh cử.

Phóng viên đến các cuộc họp này với những câu hỏi nhằm mục tiêu làm khó ông Trump. Chính các phóng viên đã trở thành tin tức, mọi cập nhật của Nhóm đặc trách trở nên mờ nhạt.

Nếu có thể nhìn nhận một cách công bằng thì sẽ thấy ông Trump, Nhóm đặc trách và quân đội Mỹ đã làm được nhiều việc đáng kể.

Ông Trump đã gặp gỡ, trao đổi với Thống đốc các tiểu bang, các nhà khoa học, các công ty dược phẩm, các nhà sản xuất, các nhà lãnh đạo của các ngành liên quan để đảm bảo có đủ thiết bị y tế, thuốc men và đồ bảo hộ; đảm bảo các kênh cung cấp được duy trì; quân đội ra quân đóng mới hàng nghìn giường bệnh; và chuẩn bị các bệnh viện quân sự hải quân để sẵn sàng bổ sung cho các bệnh viện dân sự.

Ông Trump đã làm việc với các ngành công nghiệp - vận tải, nông dân, chế biến thực phẩm, siêu thị và cửa hàng tiện dụng...để đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân trong đại dịch.

Ông ấy cũng khởi động Chương trình đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine có tên gọi Operation Warp Speed ​​để phê chuẩn nhanh các loại thuốc điều trị và vaccine chống COVID-19.

Điều kỳ lạ ở đây là cách ông Biden đối đầu với ông Trump - đầu tiên, ông ấy tuyên bố rằng ông Trump không có kế hoạch, rằng ông Trump đã buông xuôi trong cuộc chiến chống Covid-19 và rằng bản thân ông ấy có thể làm tốt hơn.

Ông Biden đã đưa ra một số kế hoạch xử lý đại dịch, nhưng đó chỉ đơn thuần là bản sao của những kế hoạch mà ông Trump đã thực hiện! Kể cả đến thời điểm hiện tại, ông Biden vẫn đang chạy các quảng cáo trên truyền hình về kế hoạch chống COVID và đó vẫn chỉ là bản sao của ông Trump.

Tệ hơn nữa, hầu hết các kế hoạch mà ông Biden đề xuất đều là kêu gọi triệu tập các lực lượng đặc nhiệm, đối thoại, trao đổi với các nhà khoa học - toàn những việc khiến công tác ứng phó bị trì hoãn.

Thay vì đoàn kết đất nước, đảng Dân chủ đang lợi dụng COVID để khiến đất nước chia rẽ hơn. Ông Biden không ủng hộ chương trình tiêm chủng; đánh giá thấp việc phát triển thuốc điều trị; và gieo rắc sự hoang mang, sợ hãi. Ông ấy tuyên bố sẽ đóng cửa nền kinh tế nếu có bất kỳ vấn đề gì dù nhỏ đến đâu.

Ngược lại, ông Trump đang trong vai trò là người khích lệ tinh thần, thông điệp của ông đến người dân là hãy giữ thái độ tích cực, người lớn quay trở lại công việc và trẻ em quay lại trường học để cố gắng sống một cuộc sống bình thường. Ông ấy cũng luôn nhấn mạnh rằng mọi hoạt động này sẽ được thực hiện một cách thận trọng và có trách nhiệm.

Hai chiến dịch tranh cử tương phản

Trong nhiều tuần qua, ngoại trừ một tuần nghỉ ngơi để phục hồi sau khi bị nhiễm virus, ông Trump đã liên tục bay từ tiểu bang này sang tiểu bang khác khắp nước Mỹ để vận động tranh cử, thu hút hàng ngàn người tham dự.

Ông ấy hiểu rằng sẽ không thể trông chờ điều gì khách quan trên báo chí về chiến dịch của mình nên ông chọn cách tiếp xúc trực tiếp với người dân. Ông tận dụng tài khoản Twitter làm kênh truyền thông cho mục đích này.

Điểm mạnh của ông Trump là ông ấy muốn xứng đáng với mọi phiếu bầu giành được. Người ta thấy ở ông ấy nguồn năng lượng và sức chịu đựng đáng kinh ngạc.

Ông Biden thì ẩn mình dưới tầng hầm nhà mình đã 6 tháng nay. Chỉ thi thoảng mới thấy bóng dáng ông ấy trên mạng và rất hiếm khi tiếp xúc trực tiếp. Chính sách phòng ngừa của ông Biden là đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, và cách ly, vì vậy ông ấy đang thực hiện chính những việc mà ông ấy khuyến khích người khác làm.

Ông ấy đã thành công với đảng Dân chủ khi ai ai cũng đeo khẩu trang nhưng chưa thành công với đảng Cộng hoà.

Ông Biden cũng thích cách ly bởi việc này giúp ông tránh được các câu hỏi khi không có sẵn máy nhắc chữ bên cạnh. Truyền thông trung thành tuyệt đối bên ông: các kênh báo chí thận trọng che chắn cho ông, chỉ đặt những câu hỏi đơn giản, hoặc cho phép ông không cần trả lời.

Các vấn đề khác của chiến dịch tranh cử

Các vấn đề khác của chiến dịch tranh cử đã bị gạt ra ngoài lề. Quá tệ hại. Giới truyền thông thì vô cùng vui mừng khi không đả động đến những câu chuyện này, trừ việc tình hình của ông Biden khả quan và tình hình của ông Trump không có dấu hiệu tích cực.

Ông Donald Trump vẫn tích cực đi vận động tranh cử vào phút chót vì không thể trông chờ vào báo chí chính thống. (Ảnh: Getty)

Ông Donald Trump vẫn tích cực đi vận động tranh cử vào phút chót vì không thể trông chờ vào báo chí chính thống. (Ảnh: Getty)

Ông Biden đang làm mọi thứ khiến nước Mỹ càng trở nên chia rẽ. Khi làm như vậy, bất kể là ông Trump hay ông Biden thắng cử thì việc hàn gắn nước Mỹ hậu bầu cử sẽ là việc vô cùng khó khăn.

Bạo lực đô thị do những kẻ vô chính phủ và cực đoan gây ra trên khắp các thành phố nước Mỹ suốt 6 tháng qua đã đột dừng lại. Một số người cho rằng những nhóm này làm vậy để giúp ông Biden, người chưa bao giờ lên án tình trạng vô chính phủ.

Những người khác lại nghĩ rằng bạo loạn, đốt phá chính là thông điệp của các nhóm này về những gì có thể xảy ra nếu ông Trump thắng.

Ông Biden đang vướng vào vụ bê bối liên quan đến bản thân và con trai Hunter Biden với những cáo buộc “lợi dụng ảnh hưởng”, sử dụng các mối quan hệ của ông Biden để làm giàu cho bản thân và con trai thông qua các hợp đồng béo bở với các công ty Trung Quốc gây tổn hại cho nước Mỹ.

Sự việc này và thái độ nhún nhường trước Trung Quốc thời ông ấy còn đương chức trong chính quyền của ông Obama khiến người ta băn khoăn tự hỏi liệu ông Biden có chấp nhận để Trung Quốc khuất phục hay không. Báo chí chính thống tuyệt nhiên không đưa một chữ nào về vụ việc này.

Cuối cùng, kinh tế khó khăn và đại dịch đã nhấn chìm mọi bản tin về kế hoạch chuyển đổi toàn diện nền kinh tế Mỹ sang mô hình cực tả của ông Biden. Tuy nhiên, việc này, nếu xảy ra, sẽ thay đổi nước Mỹ theo cách khiến không ai có thể nhận ra nữa.

Rất có thể, một sáng nào đó người Mỹ tỉnh giấc và chợt thấy mình đang ở một đất nước khác.

Không thể tưởng tượng nổi!

(Chuyển ngữ: Đào Thuý)