Công nghệ sửa đổi gene CRISPR có thể làm ngừng sự lan truyền virus Corona trong tế bào người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một khi virus được nhận dạng, enzyme CRISPR sẽ được kích hoạt và cắt nhỏ virus.
Công nghệ CRISPR làm ngưng sự lan truyền của virus Corona trên người (Ảnh: Free Think)
Công nghệ CRISPR làm ngưng sự lan truyền của virus Corona trên người (Ảnh: Free Think)

Sử dụng công nghệ sửa đổi gene CRISPR, các nhà nghiên cứu Úc đã ngăn chặn sự lây nhiễm của virus Corona trong các tế bào người trong phòng thí nghiệm. Hiện họ đang tìm cách phát triển phương pháp điều trị thành một loại thuốc uống để có thể ngăn chặn sự lây nhiễm của virus Corona và các loại virus khác.

Mặc dù chúng ta đã có vaccine COVID-19 hiệu quả, nhưng chúng ta vẫn cần các phương pháp điều trị tốt hơn. Hiện tại, lựa chọn tốt nhất của chúng ta là các kháng thể đơn dòng, nhưng chúng phải được truyền qua đường tĩnh mạch, hạn chế việc sử dụng chúng trong bệnh viện và chúng đã trở nên kém hiệu quả hơn đối với các biến thể mới.

Việc thiếu phương pháp điều trị COVID-19 là một vấn đề bởi vì trong khi các hạn chế đã được nới lỏng hoặc dỡ bỏ hoàn toàn ở Mỹ, đại dịch còn lâu mới kết thúc - các trường hợp mắc và tử vong đang có xu hướng gia tăng ở nhiều nơi.

Một loại thuốc uống được dùng ngay khi ai đó được chẩn đoán mắc COVID-19 có thể đánh dấu một bước ngoặt của đại dịch. Các nhà nghiên cứu Úc cho rằng việc điều trị bằng CRISPR của họ có thể dẫn đến sự phát triển của một loại thuốc như vậy.

“Cách tiếp cận này - kiểm tra và điều trị tức thời - chỉ có thể khả thi nếu có một thuốc kháng virus dạng uống giá rẻ. Đó là mục tiêu mà chúng tôi hy vọng một ngày đạt được với phương pháp chỉnh sửa gene này” - Sharon Lewin, tác giả nghiên cứu cho hay.

CRISPR là một công cụ chỉnh sửa gen ban đầu được phát triển trong vi khuẩn như một hệ thống chống virus, để tìm kiếm các gen virus và tiêu diệt chúng.

Trong một nghiên cứu mới đăng, các nhà khoa học Úc đã thử nghiệm lập trình một hệ thống CRISPR nhằm tiêu diệt các đoạn mã nhất định trong gen di truyền của virus Corona và ngăn chặn sự lây lan virus giữa các tế bào.

Ông Lewin cho biết: “Một khi virus được nhận dạng, enzyme CRISPR sẽ được kích hoạt và tiêu diệt virus. Chúng tôi đã nhắm mục tiêu vào một số bộ phận của virus - những bộ phận rất ổn định và không thay đổi, và những bộ phận có khả năng thay đổi cao. Tất cả đều hoạt động rất hiệu quả trong việc tiêu diệt virus”.

Khi họ thử nghiệm hệ thống trên những người bị nhiễm bệnh trong phòng thí nghiệm, hệ thống này đã ngăn chặn sự lan truyền của virus Corona giữa các tế bào, nghĩa là virus không thể lây lan từ các tế bào bị nhiễm sang các tế bào không bị nhiễm.

Phương pháp điều trị CRISPR thậm chí còn hoạt động trên một số biến thể đáng lo ngại, bao gồm cả biến thể xuất hiện ở Anh và có thể dễ dàng điều chỉnh để giải quyết biến thể Delta hoặc các chủng khác, theo ông Lewin.

“Do chỉ cần biết đoạn mã gen virus để hoạt động, sự linh hoạt của CRISPR-Cas13 cho phép chúng ta dễ dàng thiết kế các kháng thể cho COVID-19 và các virus mới trong tương lai".

Bước tiếp theo là tiến hành nghiên cứu trên động vật, và nếu mọi việc suôn sẻ, các thử nghiệm lâm sàng có thể cho biết liệu phương pháp này có thực sự hữu hiệu và tiềm năng ứng dụng thực tiễn hay không.

Lewin cho biết quá trình này sẽ mất vài năm trước khi sản phẩm dạng thuốc có mặt rộng rãi. Nhưng cũng không có dấu hiệu nào cho thấy đại dịch sẽ kết thúc sớm.

Đồng tác giả Mohamed Fareh trả lời phỏng vấn: “Không như những thuốc kháng virus truyền thống, sức mạnh của công cụ này nằm ở khả năng linh hoạt thích nghi dễ dàng, có tiềm năng tạo ra một loại thuốc có khả năng kháng nhiều loại virus bao gồm cúm, Ebola và thậm chí HIV”.

Theo FreeThink