Virus Corona tồn tại rất lâu trong mắt một phụ nữ mặc dù dịch mũi âm tính

VietTimes – Đôi mắt có thể là vật trung gian lan truyền virus Corona, theo một báo cáo mới được công bố tại Ý.
(ảnh minh họa: Shutterstock)
(ảnh minh họa: Shutterstock)

Theo báo cáo nói trên, một nữ bệnh nhân Covid-19 ở Ý đã được xác định có virus tồn tại trong mắt khá lâu mặc dù xét nghiệm dịch mũi đã âm tính.

Vào ngày 23 tháng 1, một phụ nữ 65 tuổi đã bay từ Vũ Hán, Trung Quốc đến Ý. 5 ngày sau, bà bắt đầu có những triệu chứng của Covid-19 và được đưa vào bệnh viện một ngày sau đó. Các triệu chứng ban đầu của bà bao gồm ho khan, đau họng, viêm màng nhầy trong mũi và viêm kết mạc (mắt có màu hồng). Vài ngày sau, bà bắt đầu sốt, buồn nôn và nôn.

Ngày thứ ba ở trong bệnh viện, các chuyên gia y tế đã lấy dịch mắt và phát hiện trong đó có vật liệu di truyền của virus Corona.

Các chuyên gia y tế đã tiếp tục lấy mẫu dịch mắt hàng ngày. Mặc dù tình trạng đau mắt của người phụ nữ đã hết vào ngày thứ 20 khi bà ở trong bệnh viện, họ đã phát hiện ra virus tồn tại đến ngày thứ 21. Trong vài ngày tiếp theo, các xét nghiệm với dịch mũi và dịch mắt cho kết quả âm tính. Nhưng đến ngày thứ 27, các bác sĩ lại phát hiện virus một lần nữa trong mắt của nữ bệnh nhân này.

“Vật liệu di truyền của SARS-CoV-2 đã được phát hiện trong bệnh phẩm mắt nhiều ngày sau khi không phát hiện được trong dịch mũi”, các bác sĩ viết trong báo cáo. Hơn nữa, bằng cách khuếch đại vật liệu di truyền trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng mẫu virus Corona lấy từ mắt bệnh nhân đang sao chép và có thể lây truyền.

“Chúng tôi thấy rằng dịch mắt của bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 có thể chứa virus truyền nhiễm và nó có thể là nguồn lây nhiễm tiềm tàng. Phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phòng tránh như không chạm vào mắt, mũi, miệng và rửa tay thường xuyên”, các chuyên gia y tế cho biết.

Như vậy, các bác sĩ nhãn khoa cũng nên thận trọng khi khám lâm sàng, vì đôi mắt có thể là một lối vào của virus và là nguồn lây lan. Nghiên cứu nói trên đã chỉ ra rằng, khi điều trị bệnh nhân Covid-19, “cần phải thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây truyền qua mắt càng sớm càng tốt” – theo các chuyên gia y tế.

Đau mắt trước đây đã được liệt kê là một trong số các triệu chứng của Covid-19. Hơn nữa, các báo cáo trước đây từ Trung Quốc cũng đã khuyến cáo rằng mắt có thể là một nguồn lây nhiễm virus Corona bởi virus có thể nhân lên trong mắt. Nhưng cho đến nay người ta vẫn chưa rõ các mẫu virus Corona trong mắt lây nhiễm như thế nào.