Clip IS phản công quân đội Iraq, tái chiếm làng ngay sau giới tuyến

Ngày 14.1, các chiến binh IS lại chiếm được một làng ở phía bắc Iraq sau khi tràn qua giới tuyến của quân đội chính phủ.
Clip IS phản công quân đội Iraq, tái chiếm làng ngay sau giới tuyến

Các vụ tấn công vào buổi sáng ở Tak Kusaiba, cách Tikrit khoảng 35km, đã làm cảnh sát trưởng và 5 tay súng dân quân Shiite thiệt mạng.

Quân chính phủ đã đẩy mạnh tiến công về phía bắc, dọc theo sông Tigris trong gần 1 năm qua, tái chiếm Tikrit từ tay IS hồi tháng 4, sau đó đẩy lùi chúng khỏi Baiji. Quân đội Iraq hy vọng duy trì động lực và tiếp tục tiến về phía bắc giành lại Mosul.

Tuy nhiên, việc kiểm soát của lực lượng an ninh ở vùng lãnh thổ bên ngoài các trung tâm dân cư lớn khó có thể tiếp tục duy trì. Vụ tấn công sáng nay chứng tỏ IS tiếp tục vươn tầm với, đặc biệt ở các vùng nông thôn, thậm chí ngay sau khi chính phủ tuyên bố giành chiến thắng ở Ramadi vào tháng trước.

"IS lợi dụng điểm yếu ở vùng núi Himrin - hiện đang không nằm dưới sự quản lý của quân đội Iraq - và tấn công làng Kusaiba bằng 10 xe, trong đó có những chiếc Humvee" - Laith Hameed, quan chức cấp cao ở Alam cho hay. Ngoài ra, IS còn chiếm đồn cảnh sát và các toà nhà khác của chính phủ.

Theo Lao Động