Chuyên gia Nga: Mỹ vẫn vượt trội Trung Quốc về hải quân

Theo đánh giá của nhà phân tích quân sự Nga- ông Konstantin Sivkov- trên tạp chí Military Parade có trụ sở tại Moscow, ngay cả khi Trung Quốc tăng cường phát triển hạm đội tàu sân bay nội địa thì họ cũng không thể chiến thắng được hải quân Mỹ trong những trận chiến tương lai.
Chuyên gia Nga cho rằng, hải quân Mỹ vẫn hoàn toàn vượt trội so với Trung Quốc
Chuyên gia Nga cho rằng, hải quân Mỹ vẫn hoàn toàn vượt trội so với Trung Quốc

Ông Sivkov cho biết, Trung Quốc đã trang bị thành công các thiết bị hiện đại do chính mình chế tạo trên tàu Liêu Ninh. Một radar Type 382 Sea Eagle S/C sẽ cho phép tàu Liêu Ninh có thể dò tìm được 10 mục tiêu cùng lúc, ngoài ra, tàu sân bay này còn bổ sung thêm các bảng radar mảng pha điện tử cho phép nó có được khả năng phòng không giống với tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

Tuy nhiên, ông Sivkov nhận định rằng, hệ thống phòng không của Trung Quốc chỉ có thể đánh chặn được từ 4 đến 5 tên lửa chống hạm của Mỹ. Dưới những đợt tấn công điện tử, hiệu quả của hệ thống phòng không Trung Quốc thậm chí sẽ sụt giảm còn khoảng 30 đến 70%. Như vậy, nếu thực chiến, tàu Liêu Ninh sẽ chỉ có thể đánh chặn được khoảng 3 tên lửa chống hạm từ Mỹ.

Tàu sân bay của Trung Quốc có thể mang được 30 máy bay J-15 và 20 trực thăng Ka-28, cũng như phóng cùng lúc 16 máy bay chiến đấu. Nhóm chiến đấu tàu sân bay Liêu Ninh sẽ bao gồm từ 4 đến 5 tàu khu trục như Type 051C, Type 052D, Type 054A và Sovremennyy. Tuy nhiên, theo chuyên gia Nga, nếu các tàu khu trục Mỹ khai hoả được từ 30 đến 40 tên lửa chống hạm ở khoảng cách 600km thì cả nhóm chiến đấu tàu sân bay Liêu Ninh chỉ phóng được 30 tên lửa.

Ngoài ra chuyên gia Nga cũng đánh giá rằng, khả năng Trung Quốc tránh được các đợt tấn công của Mỹ là 20 đến 30%, trong khi Mỹ chỉ thiệt hại khoảng 7 đến 15% nếu bị Trung Quốc tấn công.