Chữa bỏng bằng lá thuốc của thầy lang, bé 9 tháng tuổi tử vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi chữa bỏng nước sôi ở đùi, cẳng chân bằng lá thuốc của thầy lang, em bé mới 9 tháng tuổi đã không thể qua khỏi.
Khi trẻ bị bỏng, các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc (Ảnh minh họa)
Khi trẻ bị bỏng, các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc (Ảnh minh họa)

Bé 9 tháng tuổi, sống ở Bắc Giang vào Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn nặng, ngừng tuần hoàn.

Trước đó, vào ngày 9/3, bé không may bị bỏng nước sôi ở vị trí đùi và cẳng chân phải. Thấy con bị bỏng nhưng gia đình không đưa bé đến bệnh viện điều trị mà đưa con đến bà lang gần nhà để đắp thuốc. Đến khi bé lên cơn sốt cao, cơ thể bị nổi ban, gia đình mới đưa em vào bệnh viện huyện để thăm khám. Sau đó, tình trạng của trẻ diễn biến xấu rất nhanh, li bì, hôn mê, nhiều nốt ban xuất huyết rải rác khắp toàn thân, phù tăng, ăn kém.

Do bé bị ngừng tuần hoàn đe doạ đến tính mạng nên các bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã khẩn cấp liên hệ với Bệnh viện Nhi Trung ương để chuyển bé tới cấp cứu.

TS.BS. Lê Ngọc Duy – Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết: Vào khoảng 1h30 phút ngày 14/3, nhận điện báo từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang về trường hợp của bé, ê-kíp của Trung tâm đã lập tức chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu cho bệnh nhi. Trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương vào 2h30 phút ngày 14/3 trong tình trạng tím tái, ngừng tim.

Các bác sĩ đã nỗ lực hết sức để cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bé nhưng em không đáp ứng. Đến 3h cùng ngày, bé đã không qua khỏi nên gia đình đã xin để đưa em về nhà.

Theo TS.BS. Lê Ngọc Duy, mặc dù các bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng do đắp lá thuốc điều trị nhưng vẫn còn rất nhiều người tin tưởng vào tác dụng kỳ diệu của phương pháp này.

Thực tế, có những bệnh nhân sau khi đắp lá, vùng bỏng bị hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài, để lại nhiều di chứng cho người bệnh.

Vì thế, BS. Duy khuyến cáo: Các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc. Nếu chẳng may bị bỏng, gia đình phải cho trẻ tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.