Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Công an vào cuộc vụ Giám đốc Hacinco vi phạm quy định phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bệnh nhân 3634 – Giám đốc Hacinco, sống ở chung cư Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Vì thế, Công an TP. Hà Nội sẽ vào cuộc. 
Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Trung Nguyên)
Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Trung Nguyên)

Đây là ý kiến khẳng định của ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – về trường hợp của bệnh nhân 3634 mắc COVID-19 từng đến khám ở Bệnh viện Hữu Nghị trong cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào chiều nay, ngày 13/5.

Lây lan dịch COVID-19 cho nhiều người

Tại cuộc họp, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - khẳng định: Trường hợp ông N.V.T. (bệnh nhân 3634) sống ở chung cư Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch. “Ngay đêm qua, Thành phố đã có công văn yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội phải chỉ đạo Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội tổ chức kiểm điểm, và hôm nay đã đình chỉ công tác ông T. Đây là ví dụ sinh động theo câu nói của Thủ tướng về việc "một người lơ là, cả xã hội vất vả" - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói.

Bệnh nhân 3634 đã lây lan dịch bệnh sang những người khác, có nhiều F1 khiến nhiều khu vực có tình hình phức tạp.

Để nhanh chóng, chủ động phòng, chống dịch, xử lý nghiêm cá nhân, tập thể vi phạm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: “Đại diện Công an TP. Hà Nội đã báo cáo với lãnh đạo Công an Thành phố vào cuộc, xem xét hồ sơ bệnh nhân này theo quy định của pháp luật, gây hậu quả vì không khai báo y tế. Bản thân bệnh nhân đã đi chơi golf trong giờ làm việc. Đã có quy định hạn chế tụ tập đông người những bệnh nhân vẫn dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định”.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến của UBND TP. Hà Nội với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh - Trung Nguyên)

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến của UBND TP. Hà Nội với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh - Trung Nguyên)

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, trên địa bàn TP. Hà Nội đến nay đã có 6 chùm ca bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, những ngày gần đây dịch diễn biến khá phức tạp. Điển hình là chùm ca bệnh liên quan đến Thuận Thành, Bắc Ninh có 14 F0 tại 4 quận, huyện với 215 F1. Đây là chùm ca bệnh phức tạp với số mắc cao, lây lan nhanh. Thành phố đã thần tốc, truy vết, khoanh vùng dập dịch và 2 ngày nay không có ca mắc mới.

Cùng với đó, chùm ca bệnh thứ 2 liên quan đến TP. Đà Nẵng cũng diễn biến phức tạp với 2 nhánh: ở huyện Thường Tín và nhánh thứ hai đang được dư luận đặc biệt quan tâm là liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5 ở Lê Văn Lương, đã có 4 F0, với số lượng 157 F1 (2 dương tính, 155 âm tính), đang tiếp tục được truy vết. Chủ tịch UBDN TP. Hà Nội khẳng định: “Thành phố đã tận dụng tốt “48 giờ vàng” để điều tra, truy vết, khoanh vùng.

Tiếp tục rà soát, không chủ quan

Theo ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên thành phố đang rất cao và yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát trên địa bàn mình theo chỉ đạo của Trung ương. Đặc biệt, ông Dũng nhấn mạnh: “2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Hà Nội hôm qua không khai báo y tế. Nếu lực lượng chức năng đi từng nhà, không chủ quan vào cuộc quyết liệt thì sẽ khác. Phải hết sức sâu sát, tránh bỏ trống trong công việc”.

Nêu việc có địa bàn khác đã có 5 chủ kỳ lây nhiễm, Hà Nội chưa có F3 trở thành F0, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng công tác phân tích dự báo rất quan trọng. “Hơn 1 tuần nay Tổ Thông tin đáp ứng nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương đã ăn ở tại UBND TP hỗ trợ Hà Nội truy vết; các chuyên gia cùng nhận định với các số liệu được báo cáo cập nhật liên tục” – ông Chu Ngọc Anh nói.

Trên bản đồ cảnh báo nguy cơ được cập nhật thường xuyên của TP, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín, Thanh Trì những ngày trước liên tục ở mức nguy cơ cao, nhưng đã giảm dần để dẫn chứng việc Thành phố đã có những giải pháp phù hợp, kịp thời với từng địa bàn và được người dân ghi nhận.

Ngoài chỉ đạo cụ thể trong các công điện, chỉ thị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã yêu các cấp đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử sắp tới; sẵn sàng trong mọi tình huống, siết chặt quy trình, đầy đủ trang thiết bị; tăng cường quản lý nghiêm ngặt trong các khu cách ly tập trung; kiểm tra thường xuyên đột xuất các khu cụm công nghiệp,…

Như VietTimes đã đưa tin, vào ngày 12/5, khoảng 10h30 Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị đã tiếp nhận 2 bệnh nhân là N.T.T.H., 42 tuổi và N.V.T., 44 tuổi, sống ở P806, ĐN2 tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương.

Theo Bệnh viện Hữu Nghị, khi vào Bệnh viện để khám, 2 bệnh nhân này không khai báo tiền sử dịch tễ, đi lại trước đó vì có triệu chứng ho, đau họng, không rõ sốt.

Sau khi phát hiện 2 trường hợp này, các bác sĩ đã đưa 2 bệnh nhân đã được đưa thẳng vào phòng cách ly và làm test kháng nguyên COVID-19 tại chỗ. Khi có kết quả test nhanh dương tính, lúc này 2 bệnh nhân mới khai báo tiền sử dịch tễ là có đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 30/4-2/5 và có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5.

Ngay lập tức, Khoa Cấp cứu đã báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch COVID-19 ở Bệnh viện triển khai phong tỏa toàn bộ Khoa Cấp cứu, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khoa, tạm ngừng hệ thống điều hòa. Sau đó, hai bệnh nhân được cách ly tại chỗ, tiếp tục làm test COVID-19 bằng phương pháp Gen Expert, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.