Cho tay vào máy xay hoa quả, bé gái nát toàn bộ bàn tay trái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong lúc bố mẹ không để ý, bé gái 2 tuổi đã cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động khiến toàn bộ bàn tay trái bị dập nát.
Bàn tay trái của bé gái bị dập nát vì cho vào máy xay hoa quả (Ảnh - BVCC)
Bàn tay trái của bé gái bị dập nát vì cho vào máy xay hoa quả (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận bé N.T.M., 2 tuổi, sống ở Hà Nội bị dập nát bàn tay do cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động.

Mẹ bé M. cho biết: “Gia đình tôi làm nghề bán nước hoa quả ép, trong lúc bố cháu không để ý, cháu đã vô tình cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động nên bị cuốn tay vào. Ngay khi phát hiện sự việc, gia đình đã vội vã đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu”.

BS. Nguyễn Hoàng Quân - Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho hay: Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám xác định bé bị tổn thương phức tạp dập nát bàn tay trái, cụt chấn thương ngón II, III, đứt gân gấp sâu ngón IV, trật hở khớp bàn ngón III. Các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc, găm kim, nối gân, sửa mỏm cụt cho bệnh nhi.

Bác sĩ kiểm tra phim chụp Xquang của bệnh nhi (Ảnh - BVCC)

Bác sĩ kiểm tra phim chụp Xquang của bệnh nhi (Ảnh - BVCC)

Sau 4 ngày phẫu thuật, vết thương của bé đã khô, ngón tay 3,4 hồng hào. Bé đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Mỗi ngày, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận hàng chục ca tai nạn sinh hoạt. Hầu hết đều là những trường hợp trẻ gặp tai nạn do cho tay vào máy xay hoa quả hoặc máy xay thịt, cá, hay máy tời vải, máy giặt,… Những trường hợp này đều gặp phải tổn thương phức tạp do bị nghiền nát nên phần lớn không cứu được toàn vẹn bàn tay. Hơn nữa, trẻ nhỏ thường hiếu động, thích tò mò, chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích.

Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cần trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu không may trẻ gặp tai nạn, gia đình nên sơ cứu và nhanh chóng đưa bé đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.