Chiến sự Syria: Quân Assad dồn dập tấn công phiến quân cố thủ ngoại vi Damascus (video)

VietTimes -- Ngày 04.05.2017, quân đội Syria dồn dập tấn công trong các quận ngoại ô phía đông Damascus, đánh mạnh vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong quận Al-Qaboun trong đêm ngày 04 rạng ngày 05.05.2017.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường khu vực Al-Qaboun
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường khu vực Al-Qaboun

Các đơn vị vũ trang Syria, chủ công là lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa vượt qua tuyến phòng thủ cuối cùng của lực lượng thánh chiến trên khu vực đông nam, chiếm nhiều ngôi nhà từ lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và Failaq Al -Rahman (Quân đội Syria tự do - FSA).

Không quân Syria liên tục không kích 2 quận Barzeh và Al-Qaboun, các xe tăng quân đội Syria, triển khai theo thế trận bao vây áp đảo, yểm trợ bộ binh bắn phá các hỏa điểm của phiến quân, buộc các tay súng thánh chiến phải lùi về các khu vực an toàn hơn.

Quân đội Syria hiện đang sử dụng chiến thuật tấn công mà lữ đoàn 42 đã thực hiện trên nhiều khu dân cư khác nhau. Khi phát hiện hỏa điểm, binh sĩ Syria gọi xe tăng lên sử dụng pháo tăng bắn sập hoàn toàn ngôi nhà hoặc công trình phòng thủ. Khi có nghi ngờ đường hầm phòng ngự, các đơn vị tấn công gọi trực thăng đến dội bom xuyên bê tông đánh sập cả khu nhà.

Theo nguồn tin quân sự cung cấp cho Al-Masdar News, khoảng 10 tay súng khủng bố bị chôn sống trong chiến hào và đường hầm khi không quân, xe tăng và pháo binh Syria tập kích hỏa lực mở đường cho bộ binh đánh chiếm các khu dân cư.

Mức độ ác liệt của các trận đánh liên tiếp xảy ra đã khiến hàng chục chiến binh HTS và FSA đào thoát khỏi Al-Qaboun bằng các đường hầm ngầm chưa bị phát hiện, rút lui về phía Đông Ghouta. Từ bỏ Al-Qaboun, các tay súng này lại gia nhập với các nhóm chiến binh HTS và FSA trong Đông Ghouta, giao chiến với Jaish Al-Islam tại vùng nông thôn Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.

Các chuyên gia Al-Masdar News cho rằng, chiến tuyến Al-Qaboun có thể sẽ sụp đổ trong vài ngày sắp tới do quân đội Syria có ưu thế vượt trội về hỏa lực và liên tục tấn công nhiều ngày. Một số nguồn tin cho rằng, đại diện của phiến quân ở hai quận đang tiến hành cuộc đàm phán với chính quyền Syria.

Trận chiến giải phóng quận Al-Qaboun nhìn từ hai phía

NT