Chiến sự Syria: Quân Assad dồn binh lực tiêu diệt IS (video)

VietTimes -- Ngay sau thỏa thuận khu vực an toàn được ký kết tại Astana, Kazashtan, quân đội Syria và các đơn vị vũ trang địa phương, quân tình nguyện chuyển trọng tâm chiến lược sang các khu vực chiến trường khác, có ý nghĩa then chốt trong sứ mệnh tiêu diệt lực lượng khủng bố IS.

Trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs, lực lượng vũ trang Syria giải phóng được một số cao điểm khỏi sự chiếm đóng của IS, trong đó có đồi Al-Madraj. Mục đích cuộc tấn công này là tạo ra khu vực phòng thủ lớn phía bắc căn cứ không quân Tiyas và tuyến đường đến thành phố Salamiyah.

Trong điều kiện thuận lợi, cuộc tấn công này cho phép quân đội Syria thu hẹp vùng lõm tiền tuyến trong khu vực và đảm bảo an ninh tuyến đường tiếp vận Ithriyah-Aleppo đến thành phố Aleppo.

Hàng loạt thông tin trên mạng xã hội khẳng định, các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục chiến dịch tấn công trên phần phía đông tỉnh Aleppo, nỗ lực giải phóng căn cứ không quân Jirah. Đây sẽ là nhiệm vụ trước mắt của đợt tấn công đầu tiên, nhiệm vụ tiếp theo của chiến dịch tấn công là thị trấn chiến lược Maskaneh. Từ thị trấn này, lực lượng vũ trang Syria sẽ chia cắt vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs với hai tỉnh còn lại là Raqqa và Deir Ezzor.

Để khẳng định thông tin này, nguồn tin trên mạng xã hội cho biết: Lực lượng Tiger và đơn vị quân tình nguyện Lá chắn Qalamoun được cơ động di chuyển từ tỉnh Hama tới  vùng nông thôn phía đông Aleppo và các chiến trường khác. Một đơn vị có năng lực chiến đấu tốt là Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc cũng được điều chuyển đến khu vực nằm giữa thành phố cổ Palmyra và căn cứ không quân Tiyas T-4.

Các chiến dịch tấn công khác nhau đang hướng mũi nhọn về tuyến đường quốc lộ Palmyra-Dier Ezzor. Trong tình hình mới này, thị trấn dầu mỏ chiến lược al-Sukhnah là nhiệm vụ trọng tâm của chiến dịch tấn công trên hướng Palmyra. Trong điều kiện tốt hơn, cuộc tấn công trên cả 2 hướng phía đông Aleppo và phía đông tỉnh Homs sẽ được đồng bộ hóa với cuộc tấn công của Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF), đánh vào thành phố Raqqah, thủ đô tự xưng của Nhà nước Hồi giáo.

Tại thời điểm này, lực lượng SDF vẫn đang chiến đấu ác liệt nhằm đẩy lùi IS ra khỏi thành phố Tabqah và đập Tabqqa gần đó.

Theo nguồn tin từ chính quyền Syria và từ cộng đồng mạng xã hội ủng hộ chính phủ, phía nam thị trấn al-Qaryatayn, quân đội Syria tổ chức cuộc tấn công trên hướng đông căn cứ không quân al-Seen. Các đơn vị quân đội Syria giải phóng được khu vực al-Sabab Biyar và tiến đến trạm kiểm soát Zaza.

Bằng đòn tấn công trên, quân đội Syria cắt đứt một trong những tuyến đường giao thông quan trọng của lực lượng Hồi giáo cực đoan, con đường này các nhóm thánh chiến đã sử dụng như tuyến đường tiếp vận, kết nối vùng chiếm đóng trên sa mạc Syria và khu vực bị quân đội Syria bao vây ở Qalamoun.

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt giữa các đơn vị quân đội Syria và liên minh khủng bố Hay' at Tahrir al-Sham (HTS) trên vùng nông thôn miền bắc Hama bất chấp thỏa thuận về khu vực an toàn. Quân đội Syria và các lực lượng vũ trang địa phương NDF giải phóng được ngôi làng Al - Zallaqiyat và quả đồi cùng tên gần đó. Giao chiến trên hướng bắc làng Al - Zallaqiyat vẫn tiếp tục diễn ra dữ dội trong ngày 08.05.2017.

Trong trận chiến trên vùng nông thôn miền bắc Hama, nhóm Jaish al-Izza (được Mỹ hậu thuẫn) sử dụng tên lửa chống tăng ATGM TOW phá hủy một chiếc xe BMP-1 của quân đội Syria trong làng Al-Zallaqiyat, tấn công 2 vị trí tập trung quân của các lực lượng vũ trang Syria. Quân đội Syria pháo kích và không kích ác liệt vào lực lượng Hồi giáo cực đoan trong các thị trấn Lataminah, Morek, Kafrzita, Al Bweida, Lahaya.

Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS - nguyên Jabhat al-Nusra) là một liên minh Jabhat Fateh Al-Sham với các chi nhánh al-Qaeda khác ở Syria. HTS, tương tự như IS hoàn toàn là tổ chức khủng bố. Trong thỏa thuận khu vực an toàn, lực lượng HTS, IS và các nhóm Hồi giáo thánh chiến liên quan đến Al-Qaeda bị loại trừ. Hơn nữa, lực lượng HTS đang cố thủ trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama cùng với nhóm Ahrar al-Sham, Jaish al-Izza và các nhóm chiến binh nhỏ hơn, vùng này không nằm trong khu vực an toàn của tỉnh Idlib. Vì những nguyên nhân trên, quân đội Syria vẫn có quyền tấn công và tập kích các lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khi không quân Nga ngừng không kích ở tỉnh Idlib và các khu vực lân cận.

Thỏa thuận khu vực an toàn trên thực tế là một thắng lợi lớn của quân đội Syria, nhờ đó các lực lượng vũ trang Syria có thể tập trung binh lực tiêu diệt hoàn toàn IS và cô lập lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham, chuẩn bị cho cuộc đấu tranh hòa bình lâu dài ở Syria nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia này. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 08.05.2017 theo South Front

NT