Chiến sự Syria: Quân Assad đánh sập hầm chôn phiến quân, khủng bố sắp đầu hàng ở Damascus

VietTimes -- Quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công quyết liệt trong khu đông bắc quận al-Qaboun, tấn công dữ dội vào các trận địa phòng thủ của lực lượng chiến binh thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham.
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Al-Qaboun, sử dụng máy tính bảng để tổ chức tấn công
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Al-Qaboun, sử dụng máy tính bảng để tổ chức tấn công

Sáng ngày 07.05.2017, quân đội Syria phát hiện và phá hủy một trong những đường hầm lớn nhất kết nối các phần khác nhau của quận Al-Qaboun, từng bước ngăn chặn cuộc chiến tranh đường hầm đang diễn ra trong khu vực này.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, quân đội Syria đánh sập đường hầm, chôn vùi hàng chục tay súng khủng bố Al-Qaeda Syria dưới đống gạch đá sau khi các tay súng không chịu hạ vũ khí đầu hàng.

Trong khi đó, giao chiến giữa các nhóm chiến binh thánh chiến ở khu vực Đông Ghouta đã tạm lắng với hàng trăm tay súng thiệt mạng. Quân đội Syria tiếp tục các đợt tấn công liên tiếp vào khu vực các quận ngoại ô Al-Qaboun đã đẩy các nhóm chiến binh trong quận này vào tình trạng khủng hoảng cả sinh lực và vũ khí trang bị, số lượng thương vong ngày một tăng cao.

Theo nhiều nguồn tin trên mạng xã hội, một số nhóm phiến quân ở al-Qaboun đang mong muốn tiến hành đàm phán một thỏa thuận đầu hàng với chính quyền Syria để có thể được di tản tới tỉnh Idlib phía tây bắc Syria.

Theo tin trong ngày, quân đội Syria đã tạm ngừng tấn công trong khu đông bắc al-Qaboun khi lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chấp thuận đầu hàng và đề nghị đàm phán một thỏa thuận di tản chiến binh và người thân về tỉnh Idlib.

Những cuộc tấn công liên miên không dứt vào quận Al-Qaboun và những tổn thất nặng nề về sinh lực buộc lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham phải quay trở lại thỏa thuận đầu hàng mà chúng đã bác bỏ tháng trước. Theo thỏa thuận này, các phần từ thánh chiến sẽ được chuyển về Idlib sau giao nộp khu dân cư cho quân đội Syria.

Lực lượng thánh chiến ở khu vực phía bắc quận Barzeh cũng sẽ phải rời bỏ căn cứ địa ngoại ô Damascus và di tản về phía tây bắc quận Idlib sau khi hoàn thành thỏa thuận với chính quyền Syria. Theo nguồn tin trên mạng xã hội, lực lượng phiến quân ở Barzeh sẽ bắt đầu rời khỏi khu phố vào ngày 08.05.2017.

Căn cứ và hầm ngầm của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở quân Al-Qaboun do quân đội Syria phát hiện được trong ngày 07.05.2017

NT