Chiến sự Syria: Quân Assad đánh bật phiến quân, chiếm nhiều vị trí then chốt tại Damascus

VietTimes -- Sáng sớm ngày 13.03.2017, quân đội Syria có được một bước tiến lớn trong quận Al-Qaboun kể từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công bao vây bức hàng nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan, đang cố thủ trong các quận ngoại ô Damascus vào tháng 2 nhằm đảm bảo an ninh cho thủ đô Syria.
Sĩ quan quân đội Syria sử dụng drone điều khiển hỏa lực trong quận Al-Qaboun, ngoại ô Damascus
Sĩ quan quân đội Syria sử dụng drone điều khiển hỏa lực trong quận Al-Qaboun, ngoại ô Damascus

Lực lượng quân đội Syria, chủ công là lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 và lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa giải phóng được một khu vực dân cư lớn phía đông bắc quận Al-Qaboun, giành được khu nhà thờ Hồi giáo Al-Noman, Al-Hussein và Al-Qassem.

Trên hướng đông nam, lữ đoàn số 42 thuộc Sư đoàn Bộ binh Cơ giới số 4 chiếm gần như hầu hết các tòa nhà xung quanh nhà thờ Hồi giáo Al-Khabbaz, dồn các chiến binh thánh chiến vào một khu vực dân cư hẹp trong quận Al-Qaboun.

Bước phát triển tiếp theo, quân đội Syria sẽ đánh chiếm Trạm kiểm soát điện lưới điện nằm gần khu vực này, có tầm quan sát hầu hết các khu phố trong Al-Qaboun, có thể khống chế hỏa lực phần lớn khu vực còn lại.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan tuyên bố tiến hành một cuộc phục kích đánh vào các đơn vị thuộc sư đoàn bộ binh cơ giới số 4, sát hại 20 binh sĩ trong trận đánh. Nhưng nguồn tìn quân sự ở Damascus khẳng định với phóng viên Al-Masdar News rằng không có một vụ phục kích nào xảy ra và câu chuyện gì là nhằm kích động tinh thần những tay súng thánh chiến trên các khu vực khác, biên minh cho thất bại trong ngày.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự đi cùng lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa cho biết, lực lượng chiến binh thánh chiến không còn lựa chọn nào khác là đầu hàng và giao nộp quận ngoại ô hoặc bị tiêu diệt hoàn toàn. Cho đến nay, quân đội Syria tiêu diệt hơn 200 tay súng khủng bố Al- Qaeda Syria trong quận Al-Qaboun.

Cuộc chiến giải phóng quận Al-Qaboun nhìn từ hai phía

NT