Chiến sự Syria: Phiến quân Al-Qaeda khởi chiến tại Aleppo

VietTimes -- Giao chiến bùng phát phía tây thành phố Aleppo, lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham (Al Qaeda Syria) lợi dụng khu vực an toàn của Liên Hợp Quốc ngăn cản không quân Syria hoạt động ở tỉnh Idlib và giới hạn không kích vùng ngoại ô Aleppo để tổ chức cuộc tấn công trên vùng ngoại ô thành phố này.
Các tay súng HTS sát hại một số binh sĩ quân đội Syria phía tây Aleppo
Các tay súng HTS sát hại một số binh sĩ quân đội Syria phía tây Aleppo

Lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) công bố một video tuyên truyền về cuộc đột kích gần đây, đánh vào khu nhà Tình báo Không quân trong quận Jamiyat Al-Zahraa phía tây thành phố Aleppo. Theo truyền thông mạng xã hội HTS, 5 binh sĩ Syria thiệt mạng trong cuộc tấn công tráo trở này.

Lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham (Al Qaeda Syria) tấn công phía tây thành phố Aleppo. Trong video thấy rõ, HTS được trang bị rất tốt, từ trang phục dã chiến đến vũ khí trang bị, cho thấy nguồn hậu cần dồi dào và hiện đại.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân đội Syria trong thành phố Aleppo cho biết, mặc dù đã vượt qua chiến tuyến trong khu vực tiến công, nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) không giành được bất kỳ sự đột phá nào, sau đó bị quân đội Syria đánh lui về vị trí ban đầu.

Cuộc tấn công của HTS gây lên một sự nghi ngờ mới trong mối quan hệ giữa Al-Qaeda Syria và IS, cả hai đều là những tổ chức khủng bố lớn nhất trên thế giới và có các cơ sở, căn cứ trên hầu hết các quốc gia. Hay'at Tahrir Al-Sham bị Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách những tổ chức khủng bố. Quân đội Syria đã đánh thiệt hại nặng binh lực của nhóm này trong cuộc tấn công lần thứ 2 ở Hama, do đó cuộc tấn công trên vùng ngoại ô Aleppo ngày 29.05.2017 không hơn gì một vụ chia lửa nhằm kiềm chế sức tấn công của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Do IS đã bị các quốc gia tham chiến trên chiến trường Syria quyết liệt tấn công tiêu diệt, trong một số kế hoạch khác nhau của những thế lực muốn chia cắt Syria, sự diệt vong của IS phải là điều kiện để các thế lực cực đoan khác, dẫn đầu là HTS tiếp tục kéo dài cuộc chiến ở Syria. Chính vì vậy, các nhóm Hồi giáo cực đoan, chủ lực là Hay'at Tahrir Al-Sham bắt đầu một chiến dịch tấn công mới.

Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga đồng thuận trong việc các khu an toàn trên bốn khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria chiếm giữ từ tháng trước. Nhưng tiến trình không có bất cứ sự tiến triển nào ngoại trừ lực lượng không quân Nga và Syria không tiến hành không kích trên các khu vực an toàn. Không bị sức ép từ các cuộc tấn công, lực lượng Hồi giáo cực đoan nhanh chóng thu thập binh lực, nhận vũ khí trang bị từ nước ngoài và tiến hành các cuộc tấn công ở Daraa, Aleppo, Hama, Homs và Đông Ghouta.

Hay'at Tahrir Al-Sham là tổ chức bạo loạn khủng bố lớn nhất ở Syria. Những cuộc tiến công của lực lượng này vào khu vực do chính quyền Syria kiểm soát đã buộc quân đội Syria phải tiến hành các hoạt động quân sự ngăn chặn sự leo thang chiến tranh của tổ chức này.

NT