Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria đánh chiếm mỏ khí đốt từ tay IS

VietTimes -- Sáng sớm ngày 03.02.2017, quân đội Syria triển khai cuộc tấn công vào khu mỏ khí gas Hayyan, đánh vào tuyến phòng thủ của IS trên hướng tây của địa bàn then chốt này trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs.

Xe tăng quân đội Syria tấn công trên vùng sa mạc tỉnh Homs

Xe tăng quân đội Syria tấn công trên vùng sa mạc tỉnh Homs

Cuộc tấn công được sự yểm trợ đắc lực từ không quân Nga, liên tục tiến hành các cuộc không kích tiêu diệt các hỏa điểm, mở đường cho bộ binh mặt đất. Hồi 03:00 (giờ Damascus) quân đội Syria, chủ công là các đơn vị quân đoàn 5 và lữ đoàn Shaheen thuộc lực lượng Tiger, phối hợp với các đơn vị Hezbollah, công kích dữ dội tuyến phòng thủ của IS trong khu mỏ khí gas Hayyan.

Trước sức tấn công mãnh liệt của quân đội Syria, nhóm chiến binh IS phòng thủ khu vực này buộc phải rút lui khỏi một số vị trí then chốt trong chiến tuyến phòng ngự, tránh bị tiêu diệt hoàn toàn.

Mặc dù lực lượng IS đã rút về hướng tây khu mỏ khí gas Hayyan, quân đội Syria vẫn chưa tiến vào nắm quyền kiểm soát khu vực để tránh bị tập kích bất ngờ sau cuộc rút lui chiến thuật này.

Khu mỏ khí gas Hayyan đã bị IS phóng hỏa đốt cháy vào đêm ngày 02..02.2017 sau khi quân đội Syria đánh chiếm ngã ba Jihar.

Mặc dù các giếng khí đốt của khu mỏ Hayyan bị IS phá hủy, để sửa chữa những tổn thất do lực lượng khủng bố gây ra cần nhiều thời gian, nhưng vị trí địa lý của khu vực này, cách thành phố Palmyra 40 km về phía tây vẫn có ý nghĩa quan trọng do địa hình núi non trải dài nhiều km trên vùng sa mạc ngoại ô Palmyra, có thể khống chế một vùng rộng lớn trên đường tiến về Palmyra.

Quân đội Syria tấn công IS trên hướng thành phố cổ Palmyra, sa mạc tỉnh Homs

NT