Chảo lửa Aleppo: “Trận Stalingrad” trong cuộc chiến Syria

VietTimes -- Ngày 28.10.2016, Liên minh các lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fatah, lực lượng tấn công chủ lực là Jabhat Fatah al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) không thể đánh một đòn hủy diệt vào các lực lượng vũ trang Syria và chọc thủng vòng vây khu vực phía đông Aleppo.
Binh sĩ quân đội Syria sau khi đánh bại cuộc tấn công đầu tiên của lực lượng Hồi giáo cực đoan.
Binh sĩ quân đội Syria sau khi đánh bại cuộc tấn công đầu tiên của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Bằng cách sử dụng một số lượng lớn xe đánh bom tự sát VBIED và thiếu vắng các cuộc không kích của không quân Nga trên địa phận Aleppo, các nhóm chiến binh Jaish al-Fatah đã bị chặn lại trước các chiến hào phòng thủ trong khu vực đô thị ngoại vi thành phố.

Lực lượng Jabhat  Fatah al-Sham tiến hành cuộc tấn công nhằm cắt đứt đường cao tốc tiếp vận vào Ithriyah-Aleppo, cuộc tiến công này cùng bị lực lượng vũ trang địa phương NDF đánh thất bại.

Nhằm nhanh chóng ngăn chặn ý đố tấn công tiếp theo, Quân đội Syria triển khai lực lượng quân tiếp viện bao gồm một số đơn vị thuộc lực lượng Tigers dưới sự chỉ huy trực tiếp của Thiếu tướng Suheil Al Hassan.

Tướng Al- Hassan  đến thành phố để phối hợp các hoạt động tác chiến nhằm ngăn chặn các lực lượng khủng bố. Phối hợp với lực lượng Tigers là các đơn vị quân tình nguyện Hezbollah và Harakat Hezbollah al-Nujaba cũng được triển khai trên chiến tuyến yểm trợ cho các trận đánh dưới quyền chỉ huy trực tiếp của tướng Al Hassan.

Ngày 31.10.2016, cụm binh lực dưới quyền chỉ huy của tướng Al Hassan, dưới sự yểm trợ của không quân Syria, cung cấp thông tin tình báo của lực lượng trinh sát đường không Nga, đẩy lùi cuộc tấn công liều chết vào quận Minyan và khu xây dựng Dự án 3000, giành lại vùng lân cận quận al-Assad, tiến hành loạt trận phản công trong khu xây dựng chung cư dự án căn hộ 1070.

Trong cuộc tấn công Aleppo lần này, trong vòng 4 ngày đầu tiên, quân đội Syria tiêu diệt khoảng 120 chiến binh Hồi giáo cực đoan, 7 xe bọc thép, 19 xe đánh bom tự sát VBIED, 7 xe cơ giới gắn súng máy hạng nặng, 2 xe tăng và 2 khẩu pháo thuộc liên minh Jaish al-Fatah.

Phía các lực lượng vũ trang Syria có 45 binh sĩ hy sinh trong chiến đấu, 3 xe tăng, 2 xe cơ giới gắn pháo phòng không, 1 xe phòng không Shilka.

Cũng trong thời gian này, quân đội Syria chớp thời cơ giải phóng các làng Tal Qarah, Kafr Qaris, Tal Susin, Fafin, Babinnis, Tal Shair và Trường Huấn luyện bộ binh từ tay IS trên hướng đông bắc Aleppo. Cuộc tấn công này có sự phối hợp với lực lượng dân quân người Kurd YPG trong khu vực.

Ngày 30.10.2016, quân đội Syria và lực lượng NDF giải phóng thị trấn Tell Kurdi và Tell Sawwan trong khu vực Đông Ghouta gần thủ đô Syria, Damascus.

Những khu vực này trước đây bị nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam. Giải phóng được thị trấn Tell Kurdi vàTell Sawwan tiếp tục thu hẹp diện tích của các lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ gần Damascus và hình thành thế trận trước thị trấn Douma, thành lũy căn cứ địa vững chắc của lực lượng Hồi giáo cực đoan lớn nhất trong khu vực.

Ngày 28.10.2016, các lực lượng quân đội Syria giành quyền kiểm soát các cao điểm căn cứ tiểu đoàn phòng không nằm giữa thị trấn Deir Khabiyan và Căn cứ Trung đoàn 137 trong khu vực Tây Ghouta, chia tách các khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ thành các vùng cô lập bị bao vây chặt.

Quân đội Syria và lực lượng NDF tiếp tục tấn công theo hướng Khan Shih. Ngày 31.10.2016, một phái đoàn chính phủ Syria đến thị trấn Khan al Shih tiến hành cuộc đàm phán với các thành viên FSA, Jaish al-Islam và Jabhat al- Fatah al-Sham các điều khoản và điều kiện đầu hàng.

Ba tàu ngầm tấn công Nga, trang bị tên lửa hành trình Kalibr đã gia nhập lực lượng hải quân tấn công chủ lực Nga trên đường hành quân đến vùng biển Syria.

Hải quân Hoàng gia Anh cho biết: các chiến hạm Anh đang theo dõi hai tàu ngầm nguyên tử tấn công lớp Akula và một tàu ngầm lớp 636.3 lớp Kilo.

Phân đội tàu ngầm Nga, không hành quân bí mật tiến vào vùng nước Bắc Đại Tây Dương từ cảng Murmansk và gia nhập cụm tàu sân bay tấn công chủ lực Đô đốc Kuznetsov.

Tuần dương hạm sân bay Đô đốc Kuznetsov, cụm tàu sân bay này đã vượt qua vùng biển quốc tế phía bắc châu Phi và tiến vào Địa Trung Hải.

Các phương tiện truyền thông quốc tế dự đoán rằng các tàu ngầm có khả năng sẽ tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào các mục tiêu trong khu vực thành phố Aleppo.

Những hoạt động tác chiến tương đối thuận lợi trong khu vực chiến trường xung quanh thành phố Aleppo, vùng ngoại ô Damascus và các kết quả tác chiến hiệu quả trong khu vực các tỉnh Hama, Daraa, lực lượng vũ trang Syria đứng vững trước các cuộc tấn công của IS trong thành phố Deir ez Zor cho thấy. Sau hơn một năm có được sự yểm trợ và ủng hộ của khống quân Nga.

Các lực lượng vũ trang Syria đã có thể thoát ra khỏi tình trạng suy sụp tinh thần chiến đấu, phục hồi được tinh thần chiến đấu bảo vệ tổ quốc trong các khu vực do các lực lượng vũ trang Syria kiểm soát.

Những trận chiến bắt đầu từ Palmyra đến Aleppo, đặc biệt trên chiến trường có tính biểu tượng như Darayya,  Đông và Tây Ghouta, những thỏa thuận hòa giải dân tộc liên tiếp được thực hiện đã tạo ra những vết rạn nứt rõ ràng trong tư tưởng của những thế lực các quốc gia vùng Vịnh và phương Tây, quyết tâm đặt mục tiêu lật đổ chính quyền Al- Assad và chia xẻ đất nước Syria. 

Dòng binh lực đổ vào các lực lượng Hồi giáo cực đoan trong cuộc chiến tranh ủy nhiệm ở Syria suy giảm đáng kể. Việc IS mất 70% lượng dầu cướp đoạt từ Syria cũng khiến nguồn cung cấp vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh và sinh lực nước ngoài suy giảm nhanh chóng.

Việc không quân Nga không không kích ở Aleppo và liên minh Jaish al-Fatah thất bại trong chiến dịch “tấn công hay là chết” nhằm phá vỡ vòng vây ở Aleppo minh chứng một điều rõ rệt.

Dù còn nhiều nhược điểm trong công tác tổ chức chỉ huy, điều hành tác chiến của tầng lớp sĩ quan quân đội Syria, kỹ năng tác chiến của binh sĩ Syria, nhưng các lực lượng vũ trang Syria đã có thể gượng dậy và độc lập đánh trả các cuộc tấn công liều chết của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Giáng thêm một đòn chí mạng vào tư duy chiến lược của các thế lực “diều hâu”, đặt mục tiêu lật đổ chính quyền hợp pháp và chia cắt Syria là việc quốc hội Nga phê chuẩn cho phép quân đội Nga có thể đóng quân vô thời hạn tại căn cứ quân sự Hmeimin và sự hiện diện của cụm tàu sân bay tấn công chủ lực Nga trên vùng biển Syria.

Điều đó có nghĩa là: dù chiến tranh chống khủng bố và các lực lượng cực đoan Hồi giáo có kéo dài bao lâu, kết quả chung cuộc không thay đổi. Sự thực hiển nhiên này cùng với sự tiến bộ của quân đội Syria sẽ đẩy các thế lực tôn giáo cực đoan đang tiến hành cuộc chiến cực đoan vào tình trạng suy sụp tinh thần chiến đấu.

Có thể nói, chiến dịch phòng thủ Aleppo đã khiến nhà nước Syria và các lực lượng vũ trang Syria nhìn thấy một ánh sáng cuối đường hầm cuộc chiến tranh khủng bố, tôn giáo, sắc tộc có sự hậu thuẫn của các thế lực nước ngoài. Họ đã có được niềm tin vào thắng lợi cuối cùng.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 31.10.2016 theo South Front

TTB