CEO Honda Nhật Bản nghi ngờ về tương lai của các dòng xe thuần điện

Lần đầu tiên Tổng Giám đốc điều hành Honda Nhật Bản - ông Takahiro Hachigo bày tỏ rõ ràng quan điểm của mình về dòng xe thuần điện.
Ông Takahiro Hachigo - CEO Honda Nhật Bản. Ảnh: CAR Magazine
Ông Takahiro Hachigo - CEO Honda Nhật Bản. Ảnh: CAR Magazine

Không phải dễ dàng để được nghe Tổng Giám đốc điều hành của một nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới nói rõ quan điểm, nhận định của mình về dòng xe chạy điện hoàn toàn (dòng xe EV - Electric Vehicle).

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với tờ AutoNews mới đây, CEO của Honda Nhật Bản - ông Takahiro Hachigo nói rằng tương lai công ty của ông sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các mẫu xe hybrid và mục tiêu hiện tại của Honda là tiết kiệm nhiên liệu, chứ không phải là điện hóa.

"Tôi tin rằng xe hybrid sẽ đóng vai trò quan trọng. Mục tiêu của chúng tôi là ngày càng tiết kiệm nhiên liệu. Chúng tôi tin rằng xe hybrid cũng là giải pháp để tuân thủ các quy định môi trường ngày một khắt khe", Hachigo nói.

Khi người phỏng vấn hỏi xoáy sâu về dự định sản xuất những chiếc xe thuần điện (EV) của Honda, ông Hachigo thậm chí đã hơi gay gắt, ông nói: "Có thực sự khách hàng muốn dùng xe EV không? Tôi không chắc lắm vì có rất nhiều vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng và phần cứng của phương tiện. Tôi không tin rằng sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu về những chiếc xe chỉ chạy bằng các khối pin".

Cuối cùng, khi được hỏi về tương lai của Honda sau hàng loạt các vụ sáp nhập và hợp nhất trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, CEO Hachigo nói rằng Honda không quan tâm đến bất kỳ sự ràng buộc nào về vốn, vì mục tiêu của họ là duy trì sự độc lập.

"Về cơ bản, chúng tôi không có ý định liên doanh liên kết. Lý do là, một khi có một sự ràng buộc về vốn, bên góp vốn sẽ có tiếng nói can thiệp vào hệ thống quản lý của chúng tôi, điều đó có nghĩa là trong một số trường hợp, chúng tôi có thể không thể đi theo hướng mà chúng tôi muốn", ông nói.

"Một ví dụ là mối quan hệ của chúng tôi với GM, đó là sự hợp tác cùng có lợi mà không cần phải hợp tác về vốn. Honda và GM cùng nhau nghiên cứu phát triển pin nhiên liệu hydro, chia sẻ các thành tựu về động cơ hybrid. Đó là mối quan hệ mở và mỗi bên hoàn toàn độc lập", ông Hachigo kết thúc bài phỏng vấn.

Theo báo Giao Thông

https://xe.baogiaothong.vn/ceo-honda-nhat-ban-nghi-ngo-ve-tuong-lai-cua-cac-dong-xe-thuan-dien-d447004.html