Các hãng xe Nhật hết hứng thú với động cơ diesel

Mitsubishi là cái tên mới nhất cho biết sẽ ngừng phát triển động cơ dầu, sau những Nissan, Honda, Toyota.Mitsubishi Motors quyết định ngừng phát triển động cơ diesel mới. Các phiên bản diesel của các mẫu xe chủ chốt sẽ ngừng bán ra từ cuối 2021, giảm đáng kể quy mô kinh doanh xe động cơ dầu.
Động cơ diesel sẽ chỉ còn phát triển cho xe tải, bán tải. Ảnh: Đức Huy
Động cơ diesel sẽ chỉ còn phát triển cho xe tải, bán tải. Ảnh: Đức Huy

Xe động cơ diesel đang giảm doanh số, đặc biệt ở châu Âu. Số lượng xe bán ra trên toàn cầu được dự đoán sẽ giảm 40% trong 10 năm tới. 

Nissan, một thành viên trong liên minh Nissan-Renault-Mitsubishi lên kế hoạch chấm dứt động cơ diesel vào cuối 2020. Renault chỉ muốn giữ lại số lượng tối thiểu các mẫu xe có động cơ diesel, dự đoán doanh số xe diesel giảm một nửa từ 2017 đến cuối 2022. 

Những nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đang rút dần xe diesel khỏi châu Âu. Năm 2018, Toyota từng thông báo sẽ ngừng bán xe con động cơ diesel theo từng giai đoạn. Honda cũng có kế hoạch ngừng xe diesel vào cuối 2021.

Mitsubishi vẫn sẽ tiếp tục nâng cấp những động cơ diesel hiện tại. Tới 2021, hai mẫu xe chính, trong đó có Outlander được làm mới, cũng là lúc loại bỏ động cơ diesel. 

Động cơ dầu sẽ được giới hạn chỉ cho xe tải nhỏ và một số mẫu SUV ở châu Âu và Mỹ, cũng như mẫu Delica D:5, chiếc MPV bình dân ở Nhật.

Mitsubishi dự đoán số lượng xe lắp động cơ diesel mà hãng sản xuất sẽ giảm xuống dưới 20% trong 2-3 năm tới, từ mốc 24% năm 2018. 

Theo VnExpress

https://vnexpress.net/oto-xe-may/cac-hang-xe-nhat-het-hung-thu-voi-dong-co-diesel-4033506.html