Bill Gates nhận định xe tự lái sẽ mang tính cách mạng như PC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – "Xe tự lái sẽ thay đổi thói quen phương tiện giao thông một cách đáng kể, như PC từng thay đổi công việc văn phòng", Bill Gates chia sẻ trong một bài đăng gần đây.
Ảnh: Yahoo
Ảnh: Yahoo

Elon Musk và Bill Gates đã đối đầu với nhau về các vấn đề từ biến đổi khí hậu đến trí tuệ nhân tạo - nhưng hai tỉ phú công nghệ có thể đồng ý về tiềm năng của xe tự lái.

Trong bài đăng gần đây, nhà đồng sáng lập Microsoft cho rằng thế giới xe tự lái đang chớm nở, dự đoán rằng công nghệ này sẽ đạt đến "điểm bùng phát" trong thập kỷ tới. Ông nói, một khi ô tô có thể hoàn toàn tự lái, chúng sẽ mang tính cách mạng như máy tính cá nhân.

"Khi điều đó xảy ra, xe tự lái sẽ thay đổi thói quen phương tiện giao thông một cách đáng kể, như PC từng thay đổi công việc văn phòng", ông viết.

Gates đã đưa ra bình luận này sau khi trải nghiệm một chiếc ô tô tự lái do Wayve - công ty khởi nghiệp của Anh - phát triển. Trong video được đăng trên YouTube, ông gọi trải nghiệm này là "tuyệt vời", mặc dù vẫn còn vài nhược điểm khiến ông phải "tự tay điều khiển" một số lần.

Ông cho biết: "Chiếc xe đưa tôi đi vòng quanh trung tâm London - một nơi có đường phố đông đúc và là môi trường lái xe khó khăn. Tôi cảm thấy hơi kỳ quặc khi ngồi trong xe, vì nó tránh được gần như tất cả các phương tiện giao thông mà tôi không cần làm gì".

Ông tin rằng các phương tiện cá nhân sẽ chỉ có khả năng tự lái sau khi công nghệ được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực vận tải đường dài, giao hàng, taxi và xe cho thuê. Loại xe này sẽ giúp con người tiết kiệm thời gian và hỗ trợ tốt hơn cho người già cũng như người khuyết tật trong việc di chuyển. Tuy nhiên, ông cho rằng để đạt được mức độ phổ biến đó, con người có thể phải đợi "ít nhất hàng chục năm nữa".

Hiện nay, chưa có bất kỳ loại xe cá nhân nào có thể tự lái hoàn toàn, mặc dù một số công ty đã bắt đầu cung cấp dịch vụ taxi tự động ở một số thành phố như Tesla, Cruise của GM hay Waymo của Alphabet (công ty mẹ của Google). Trong khi đó, Wayve (tương tự như Tesla) mong muốn phát triển một loại phương tiện được trang bị trí tuệ nhân tạo, có thể học lái xe ở bất kỳ địa điểm nào, kể cả những nơi chưa từng đi qua.

Theo Yahoo