Hoa Kỳ sẽ ra mắt dịch vụ taxi hàng không đầu tiên tại Chicago vào năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – United Airlines đã thông báo kế hoạch phát triển dịch vụ taxi bay điện đầu tiên vào năm 2025, với sự hợp tác của công ty khởi nghiệp Archer Aviation.
Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Hãng hàng không United Airlines đã thông báo kế hoạch phát triển dịch vụ taxi bay điện đầu tiên vào năm 2025, với sự hợp tác của công ty khởi nghiệp Archer Aviation. Các chuyến bay sẽ khởi hành từ Sân bay Quốc tế O'Hare đến Vertiport Chicago, một cơ sở cất cánh và hạ cánh máy bay thẳng đứng lớn nhất Bắc Mỹ.

Thị trưởng thành phố Chicago, bà Lori Lightfoot cho biết, trong vài năm qua, Hoa Kỳ đã có nhiều hoạt động nhằm phát triển thị trường phương tiện bay thẳng đứng, chạy bằng điện, được gọi là eVTOL với giá trị hàng ngàn tỉ USD. Bà tin rằng công nghệ này sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon của các phương tiện giao thông và đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Taxi bay điện được thiết kế để bay thẳng đứng bằng động cơ điện và cánh quay, giống như máy bay trực thăng nhỏ và êm hơn. Tương lai của ngành công nghiệp eVTOL sẽ phát triển hàng loạt cơ sở hạ tầng với quy mô toàn quốc, cho phép ô tô bay trở thành một phương tiện vận chuyển cá nhân. Để làm điều này, các trạm sạc điện cho eVTOL có thể sẽ được lắp đặt trên đỉnh các tòa nhà, giúp ô tô bay bay trở thành một phương tiện thông thường.

Dự kiến, taxi bay điện của Archer Aviation có thể chở 4 hành khách, hành lý và một phi công với quãng đường tối đa 160 km. Mẫu xe này được tối ưu hóa cho các chuyến bay 32 km, với thời gian sạc 12 phút giữa mỗi chặng bay. Taxi bay được trang bị 6 pin, có thể chạy với tốc độ 240 km/h và sẽ có mức giá cạnh tranh so với các dịch vụ di chuyển bằng đường bộ.

Để xây dựng cơ sở hạ tầng sạc điện cần thiết cho taxi bay trong và xung quanh Chicago, United Airlines và Archer Aviation sẽ hợp tác với nhà cung cấp điện ComEd có trụ sở tại bang Illinois.

Năm 2020, United Airlines đã công bố kế hoạch trở thành hãng hàng không xanh 100% vào năm 2050, bằng cách giảm hoàn toàn lượng khí thải nhà kính và không phụ thuộc vào mô hình carbon thông thường.

Theo Sputnik