Tuyến xe buýt chở khách tự hành đầu tiên trên thế giới sẽ được triển khai ở Edinburgh, Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dịch vụ xe buýt tự lái với kích thước đầy đủ đầu tiên trên thế giới sẽ ra mắt tại Edinburgh sau khi chính phủ Anh xác nhận, dự án sẽ nhận được một phần của khoản tài trợ trị giá 81 triệu bảng cho xe tự hành.
Xe buyt tự lái của Stagecoach ở Edinburgh, Anh. Ảnh E&T
Xe buyt tự lái của Stagecoach ở Edinburgh, Anh. Ảnh E&T

Hành khách sẽ bắt đầu được sử dụng dịch vụ xe buýt tự hành ở Edinburgh từ mùa xuân năm 2023 sau khi dịch vụ xe buýt robot trở thành 1 trong 7 chương trình xe chở khách và chở hàng tự hành thành công giành được một phần của quỹ tài trợ mới cấp nhà nước.

Dịch vụ xe buýt tự hành sẽ nhận được 10,4 triệu bảng tài trợ cho 5 xe buýt một tầng tự lái. Các đối tác tham gia dự án bao gồm công ty Fusion Processing Ltd, công ty dịch vụ xe buýt Stagecoach, Alexander Dennis, Đại học Edinburgh Napier và Đại học West of England.

Dự án sẽ cho phép Stagecoach triển khai dịch vụ xe buýt tự động kích thước đầy đủ phức tạp nhất thế giới, chạy dọc theo lộ trình 14 dặm, được phát triển trên một dự án thí điểm sắp hoàn thành.

Tuyến dịch vụ xe buýt tự lái CAVF4 là từ ga Công viên Edinburgh băng qua Cầu đường bộ số Bốn và đi vào trung tâm thành phố Dunfermline. Hành trình được thực hiện lần đầu tiên vào tháng 4/2022.

Hiện nay, dự án đang được thử nghiệm và phát triển từ dịch vụ “Captained” hiện tại với một lái xe an toàn trên xe buýt nhằm tạo dựng nền tảng cho triển khai dịch vụ trong tương lai với các xe buýt nhỏ hơn, có thể hoạt động không cần nhân viên lái xe an toàn.

Ngoài dự án xe buýt tự hành ở Edinburgh, xe đưa đón tự động ở Belfast và xe vận tải tự hành ở Sunderland cũng sẽ nhận được một phần hỗ trợ.

Liên minh ô tô Đông Bắc sẽ nhận được 8 triệu bảng Anh để triển khai các xe vận tải hạng nặng (HGV) tự lái, được điều khiển từ xa giữa các nhà máy của Vantec và Nissan ở Sunderland.

Hub2Hub sẽ nhận được 13,2 triệu bảng Anh để phát triển các HGV tự lái mới, không phát thải với công ty Asda. Dự án Harlander của Belfast sẽ nhận được 11 triệu bảng Anh để triển khai dịch vụ xe đưa đón nhân viên tự lái quanh Cảng Belfast.

Bộ Giao thông vận tải Anh tin tưởng rằng, những phương tiện vận chuyển tự lái có thể “cách mạng hóa giao thông công cộng và hành khách”, tạo ra tới 38.000 việc làm và mạng lại giá trị 42 tỷ bảng cho nền kinh tế Anh.

Hiện nay, hàng loạt kế hoạch đang được tiến hành để cho phép những phương tiện tự lái lưu thông trên tất cả những con đường của Anh vào năm 2025, nhưng một số mẫu ô tô, xe khách và xe tải có tính năng tự lái có thể sẽ được phép hoạt động trên đường cao tốc trong năm 2023.

Công nghệ Lái xe tự động dự kiến ​​sẽ tăng cường an toàn giao thông đường bộ bằng giải pháp giảm lỗi của người lái, được xác định là nguyên nhân của 88% các vụ tai nạn giao thông.

Bộ trưởng Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp của Anh Grant Shapps cho biết: “Chỉ trong vài năm nữa, việc kinh doanh xe tự lái có thể mang lại hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế đất nước, tạo ra hàng chục nghìn việc làm trên khắp Vương quốc Anh. Đây là một cơ hội lớn để thúc đẩy ưu tiên phát triển kinh tế mà chúng ta quyết tâm nắm bắt.

“Sự hỗ trợ mà chính phủ cung cấp ngày hôm nay sẽ giúp những doanh nghiệp đi tiên phong trong lĩnh vực vận tải và công nghệ của đất nước giành được ưu thế trong cuộc cạnh tranh toàn cầu, bằng phương pháp chuyển hóa những ý tưởng sáng tạo của các công ty thành những sản phẩm, sẵn sàng đưa ra thị trường sớm hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Những dự báo của giao thông đường bộ dự đoán rằng, đến năm 2035, 40% doanh số bán ô tô mới của Anh sẽ có tính năng tự lái.

“Tham vọng an toàn” hiện nay của Anh đối với các phương tiện giao thông tự lái có nghĩa là những phương tiện này có độ an toàn tương đương với một lái xe có năng lực, kinh nghiệm và cẩn thận.

Những phương tiện tự hành sẽ cần đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định để được phép “tự lái” trên đường trong suốt vòng đời khai thác sử dụng của xe. Các tổ chức kiểm tra, giám sát phương tiện tự lái có thể phải đối mặt với những lệnh trừng phạt rất nghiêm khắc nếu những tiêu chuẩn kỹ thuật cho xe tự lái không được đảm bảo và duy trì.

Theo E&T