CDC Hà Nội đề xuất mở cửa một số hoạt động thiết yếu từ ngày mai (22/6)

VietTimes – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) vừa đề xuất thành phố mở cửa dần một số hoạt động thiết yếu từ ngày mai (22/6).

Người dân Hà Nội ngồi uống cà phê (Ảnh - Minh Thuý)

Người dân Hà Nội ngồi uống cà phê (Ảnh - Minh Thuý)

Trao đổi với PV, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội - cho biết: CDC Hà Nội đã đề xuất với Sở Y tế TP. Hà Nội về việc cho phép mở cửa trở lại một số hoạt động thiết yếu trên địa bàn.

Theo đề xuất này, từ ngày 22/6, những cửa hàng ăn uống trong nhà, hoạt động tập thể dục ngoài trời sẽ được hoạt động trở lại.

"Việc mở dần một số hoạt động thiết yếu vẫn phải trên nguyên tắc đảm bảo giãn cách, cũng như các biện pháp phòng dịch khác. Ví dụ như các cửa hàng không được đón khách quá đông, đảm bảo khoảng cách và có vách ngăn giữa người với người. Đối với các quán bia nếu mở cửa vẫn phải đảm bảo giãn cách 50% chỗ ngồi" - ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, CDC Hà nội chỉ đề xuất việc mở cửa một số hoạt động thiết yếu dưới góc độ chuyên môn còn Sở Y tế TP. Hà Nội sẽ có đề xuất báo cáo lên UBND TP. Hà Nội. UBND TP. Hà Nội sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra quyết định.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội vào ngày 10/6, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã nhấn mạnh: "Trong những ngày qua, Trung ương, Thủ tướng, Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy đã có chỉ đạo, tất cả các đơn vị chống dịch với tinh thần kiên quyết không để COVID-19 lây lan. Vì thế, thành phố sẽ xem xét có lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế-xã hội".

Từ ngày 15/6 đến nay, Hà Nội chưa ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình dịch ở các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Bắc Ninh, đặc biệt là ở TP. Hồ Chí Minh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Vào ngày 5/5, UBND TP. Hà Nội đã quyết định tạm dừng hoạt động quán massage, trung tâm chiếu phim, cơ sở spa, phòng tập gym.

Đến ngày 11/5, Hà Nội yêu cầu các nhà hàng bia, quán bia, bia hơi… trên địa bàn tạm dừng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới. Ngày 25/5, Hà Nội tiếp tục yêu cầu nhà hàng, quán ăn,… không được phục vụ tại chỗ, chỉ cho phép bán đồ mang về để phòng, chống dịch COVID-19.