Xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên ngay tại sân bay cho hành khách từ TP. Hồ Chí Minh về Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) đã xét nghiệm nhanh COVID-19 ngay tại sân bay Quốc tế Nội bài cho hành khách về từ TP. Hồ Chí Minh.
Nhân viên y tế hướng dẫn hành khách khai báo y tế ngay tại sân bay (Ảnh - Hồng Hạnh)
Nhân viên y tế hướng dẫn hành khách khai báo y tế ngay tại sân bay (Ảnh - Hồng Hạnh)

Để giám sát, đánh giá tình hình dịch COVID-19 trong cộng đồng, CDC Hà Nội đã lấy ngẫu nhiên 97 mẫu xét nghiệm trên hai chuyến bay QH240 và VN214 từ TP. Hồ Chí Minh đến Hà Nội để xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2.

Chuyến bay QH240 lấy 47 mẫu, chuyến bay VN214 lấy 50 mẫu. Hành khách sau khi được lấy mẫu xét nghiệm nhanh sẽ được sắp xếp chỗ ngồi để chờ kết quả sau 20 phút. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định lại bằng phương pháp Realtime-PCR và chuyển cách ly ngay tại sân bay Quốc tế Nội Bài để chờ kết quả xét nghiệm.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hành khách ngay tại sân bay (Ảnh - Hồng Hạnh)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hành khách ngay tại sân bay (Ảnh - Hồng Hạnh)

Sau khi xét nghiệm, 97 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên được lấy trong hai chuyến bay ngày 16/6 đều có âm tính với virus SARS-CoV 2.

Trong đợt lấy mẫu tầm soát này, CDC Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn để xét nghiệm ngẫu nhiên 400 mẫu trong các chuyến bay quốc nội từ sân bay Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh đến sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Dự kiến, việc xét nghiệm nhanh sẽ diễn ra trong 4-5 ngày, bắt đầu từ ngày 16/6. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch giám sát cộng đồng của Hà Nội nhằm đối phó với những diễn biến mới của dịch COVID-19, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo thống kê của Sở Y tế TP. Hà Nội, từ ngày 28/1 đến nay, thành phố đã có tổng cộng 282 ca mắc COVID-19.