Cảnh sát Boston bắn chết nghi can khủng bố

Ngày 3-6 (giờ VN), cảnh sát thành phố Boston ở Mỹ bắn chết một người đàn ông tình nghi bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) “tẩy não”, trở thành kẻ cực đoan.

Xe cảnh sát đậu tại hiện trường vụ xả súng ở Boston Ảnh: Reuters

Xe cảnh sát đậu tại hiện trường vụ xả súng ở Boston Ảnh: Reuters

Theo AFP, nghi can Usaama Rahim, 26 tuổi, bị bắn chết bên ngoài hiệu thuốc CVS ở Boston do cầm dao đe dọa cảnh sát và các đặc vụ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Cảnh sát trưởng Boston  William Evans tuyên bố trước đó Rahim bị truy nã vì tội liên quan đến khủng bố.

“Hắn ta là một mối đe dọa. Chúng tôi theo dõi hắn ta trong một thời gian dài” - ông Evans cho biết. Trước lúc Rahim bị bắn chết, cảnh sát Boston và đặc vụ FBI tiếp cận hắn ta để thẩm vấn. FBI cho biết họ không có trát bắt giữ Rahim và không có ý định bắt hắn.

Rahim rút dao và hai cảnh sát nổ súng bắn chết hắn. “Hai cảnh sát bị đe dọa tính mạng trước khi nổ súng. Cả cảnh sát Boston và các đặc vụ FBI đã làm tất cả để thuyết phục nghi can buông dao nhưng bất thành” - Cảnh sát trưởng Evans nhấn mạnh.

Anh trai của Rahim là Ibrahim Rahim tố cáo cảnh sát Boston đã bắn ba phát đạn vào lưng của Rahim khi hắn chờ lên xe buýt đi làm. Truyền thông đưa tin Rahim là người gốc Trung Đông. Anh trai của hắn tốt nghiệp đại học ở Saudi Arabia.

Đặc vụ FBI Vincent Lisi cho biết cả FBI, cảnh sát Boston và an ninh bang Massachusetts đều theo dõi Rahim 24/24.

“Chúng tôi xác định hắn có vũ khí và rất nguy hiểm” - đặc vụ Lisi giải thích.

Hiệp hội Hồi giáo Boston thông báo cảnh sát đã mời các nhà lãnh đạo Hồi giáo đến xem video cảnh xả súng để chứng minh rằng Rahim đe dọa cảnh sát.

Theo FBI, Rahim và hai đồng phạm bị IS “cực đoan hóa” qua mạng Internet một thời gian dài qua.

Hiện các nhà điều tra đang thẩm vấn đồng phạm của Rahim và khám xét các địa điểm hắn từng lưu trú.

Trong vài ngày trước, Rahim đe dọa cảnh sát trên mạng xã hội. Đó là lý do họ muốn thẩm vấn hắn. 

Theo Tuổi trẻ