Cảnh báo: Quản lý người nhập cảnh ở khu cách ly tập trung lỏng lẻo, nguy cơ lây nhiễm bệnh ra ngoài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Việc quản lý người nhập cảnh trong các khu cách ly tập trung còn lỏng lẻo, dẫn đến việc người bên ngoài vào được khu cách ly, tiếp xúc với người đang cách ly, dẫn đến nguy cơ làm lây nhiễm mầm bệnh ra cộng đồng. 
Khu vực cách ly (Ảnh: Minh Thuý)
Khu vực cách ly (Ảnh: Minh Thuý)

Trước tình hình này, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đã yêu cầu tăng cường quản lý người nhập cảnh trong khu cách ly tập trung.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhận định thời gian qua, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là các chuyên gia từ Nga, Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam. "Tuy nhiên, việc quản lý các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt là việc thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với các chuyên gia tại các cơ sở cách ly chưa được thực hiện nghiêm túc ở một số địa phương. Việc quản lý các trường hợp nhập cảnh còn lỏng lẻo, dẫn đến người từ bên ngoài vào được khu cách ly và tiếp xúc với người đang cách ly, dẫn đến nguy cơ làm lây nhiễm mầm bệnh ra cộng đồng, ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương mục tiêu kép của Chính phủ và thành quả phòng chống dịch của cả nước"- Phó Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Nguyễn Thanh Long lưu ý.

Để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt là các chuyên gia vào Việt Nam làm việc, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị Bộ Quốc phòng và UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc quản lý các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng yêu cầu các đơn vị tiến hành rà soát, kiểm tra chặt chẽ giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi làm thủ tục nhập cảnh đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam; thực hiện nghiêm việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đúng thep hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, không để lây nhiễm trong thời gian thực hiện cách ly và tại các cơ sở cách ly, đặc biệt lưu ý không cho phép người không có nhiệm vụ vào khu vực cách ly và tiếp xúc với người đang thực hiện cách ly, người đang cách ly không được ra khỏi khu cách ly và có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

"Sau khi kết thúc thời gian thực hiện cách ly tập trung, các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc giám sát y tế, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và yêu cầu các trường hợp nhập cảnh hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân" - Ông Long chỉ đạo.