Bộ Y tế:

Các cơ sở xét nghiệm COVID-19 phải cấp giấy xác nhận âm tính cho người có nhu cầu xuất cảnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước nhu cầu được cấp giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 của nhiều người dân để xuất cảnh, chiều nay (11/9) Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các tỉnh, thành phố về vấn đề này.
Nhân viên y tế tại trạm xét nghiệm COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)
Nhân viên y tế tại trạm xét nghiệm COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)

Nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, người Việt Nam có yêu cầu được cấp giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 phục vụ việc xuất cảnh, Bộ Y tế - thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện việc cấp giấy xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.

Đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam cần xuất cảnh và có yêu cầu được cấp giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao hoặc tổ chức Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam; tổ chức, đơn vị đưa người Việt Nam đi lao động, học tập ở nước ngoài lập danh sách cụ thể gửi Bộ Y tế hoặc Sở Y tế các tỉnh, thành phố để được xem xét, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm.  

Theo Bộ Y tế, các cơ sở xét nghiệm phải thực hiện xét nghiệm và cấp giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 cho cá nhân, tổ chức có yêu cầu.  Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 thì các cơ sở xét nghiệm COVID-19 cần thực hiện ngay các biện pháp cách ly y tế, giám sát, báo cáo các cấp có thẩm quyền để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đúng quy định.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện việc  xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.

Công văn khẩn của Bộ Y tế về việc xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh (Ảnh: Minh Thúy)
Công văn khẩn của Bộ Y tế về việc xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh (Ảnh: Minh Thúy) 

Trước đó, trên mạng xã hội đã có rất nhiều người dân hoang mang tìm nơi xét nghiệm COVID-19 và cấp giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 để được xuất cảnh, lên máy bay. Điển hình là chia sẻ của Facebook có tên L.H.N. với dòng trạng thái cầu cứu mọi người trên mạng giúp đỡ người thân trong gia đình đi xét nghiệm và có giấy xác nhận âm tính với COVID-19 để được quá cảnh tại sân bay ở Dubai.

“Mọi người ơi giúp em với. Tối mai chồng em phải bay về Ireland mà vừa nãy Emirates mới nhắn tin thông báo hành khách transit tại Dubai cần phải có giấy xác nhận không nhiễm COVID-19 mới được bay. Em đã gọi cho bao nhiêu bệnh viện và cả hotline của Bộ Y tế, họ nói rằng hiện giờ tất cả các cơ sở y tế không được xét nghiệm COVID-19 dịch vụ, chỉ thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Giờ em cũng không biết làm sao để có giấy này nữa. Ôi, cái con COVID này làm đảo lộn cuộc sống của tất cả mọi người.” – trích từ bài đăng của Facebook L.H.N.

Dòng trạng thái kêu gọi mọi người giúp đỡ củaFacebook L.H.N. (Ảnh: Minh Thúy)
Dòng trạng thái kêu gọi mọi người giúp đỡ củaFacebook L.H.N. (Ảnh: Minh Thúy)

Từ dòng trạng thái của Facebook L.H.N., rất nhiều người có nhu cầu muốn di chuyển bằng máy bay đều lo lắng vì việc thực hiện xét nghiệm COVID-19 chỉ được thực hiện theo yêu cầu của các cơ quan chức năng trong khi các hãng bay yêu cầu phải có giấy xác nhận âm tính với COVID-19 mới được lên chuyến bay. 

Với mong muốn giúp đỡ người thân của Facebook L.H.N., một chị tên D.T. bình luận: "Ở bên Bệnh viện Hồng Ngọc có khám đó". Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, Bệnh viện Hồng Ngọc không hề có tên trong danh sách các đơn vị, bệnh viện được phép xét nghiệm khẳng định COVID-19 của Bộ Y tế. 

Để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm COVID-19 trong tình hình mới, chung sống an toàn với dịch, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã cho phép 71 đơn vị, bệnh viện được thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 gồm: 34 đơn vị ở miền Bắc; 7 đơn vị ở miền Trung; 2 đơn vị ở Tây Nguyên và 28 đơn vị ở miền Nam.

16 đơn vị tại Hà Nội được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 gồm: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng; Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội; Trung tâm chẩn đoán Thú y trung ương; Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga; Chi cục Thú y vùng II; Chi Cục Thú Y vùng III; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Phổi Trung ương; Bệnh viện Medlatec; Bệnh viện Đa khoa Đức Giang; Bệnh viện 108; Viện Y học dự phòng Quân đội và Bệnh viện 103.