Campuchia tái khẳng định về phe Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Sau Brunei, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bay sang Campuchia hôm 22.4 để chắc rằng Phnom Penh vẫn ở bên phe của Bắc Kinh trong tranh chấp và vụ kiện Biển Đông.

Ngoại trưởng Campuchia (trái) và Trung Quốc gặp nhau ở Phnom Penh - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Campuchia (trái) và Trung Quốc gặp nhau ở Phnom Penh - Ảnh: AFP

Tân Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhon không mất thời gian với những lời ca tụng về đóng góp của Trung Quốc đối với Campuchia khi gặp người đồng cấp Vương Nghị, Cambodia Daily hôm nay 23.4 cho hay.

Thay vào đó, ông Sokhon nói thẳng quan điểm của Phnom Penh trong tranh chấp Biển Đông rằng: “Campuchia vẫn giữ quan điểm trung lập”.

“Quan điểm của Campuchia từ trước đến nay là luôn kêu gọi tất cả các bên giải quyết tranh chấp thông qua giải pháp hòa bình. Nếu tất cả các bên tôn trọng nguyên tắc này giống như Campuchia thì chúng ta không phải gặp rắc rối (?)”, Ngoại trưởng Campuchia phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Trung Quốc.

Trong khi đó, hãng tin Nikkei của Nhật cho biết trong cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Vương Nghị đã ca ngợi Campuchia vì “luôn đứng bên cạnh, hiểu và ủng hộ” Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng cho biết 2 bên cùng đạt được một đồng thuận về Biển Đông, theo Tân Hoa xã. Theo đó, cả 2 cho rằng cần tôn trọng quyền của nước thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) trong việc lựa chọn cách giải quyết tranh chấp.

Hai ngoại trưởng cho rằng phán quyết của trọng tài cần phải tôn trọng tuyên bố của nước liên quan trong việc loại trừ cơ quan xét xử. Đồng thời, cả Phnom Penh và Bắc Kinh tuyên bố ủng hộ giải quyết trực tiếp thông qua đối thoại và tham vấn lẫn nhau.


Campuchia tái khẳng định về phe Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông ảnh 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh Reuters

Trung Quốc lâu nay tuyên bố chỉ chấp nhận giải quyết song phương về tranh chấp ở Biển Đông và không công nhận tòa xét xử vụ kiện Biển Đông mà Philippines khởi xướng cũng như phán quyết của tòa này, dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.2016.

Với tư cách là nước không có tranh chấp ở Biển Đông, Campuchia luôn tuyên bố “trung lập” trong tranh chấp và vụ kiện Biển Đông. Tuy nhiên, giới quan sát quốc tế nhìn thấy sự ủng hộ “ra mặt” của Phnom Penh với Bắc Kinh thông qua các tuyên bố cũng như ứng xử của Campuchia.

Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Đông Nam Á tại Học viện Quốc phòng Úc ở Canberra cho biết nỗ lực liên tục của Campuchia để “củng cố lòng trung thành” của mình với nước viện trợ duy nhất và lớn nhất Trung Quốc hầu như "không đáng ngạc nhiên".

"Mỹ, EU và Việt Nam từ lâu đã chấp nhận vai trò ‘nịnh bợ’ của Campuchia trong quan hệ với Trung Quốc. Campuchia dựa vào Trung Quốc để được viện trợ, thương mại và thu hút đầu tư", ông Thayer cho biết trong một email gửi Cambodia Daily.

Theo Thanh Niên