Các sàn thương mại điện tử chung tay "giải cứu" nông sản Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc tham gia của các sàn TMĐT được kỳ vọng là giải pháp bền vững đồng hành cùng nông dân và sẽ thay thế phong trào "giải cứu" nông sản tự phát đang được hưởng ứng mạnh mẽ nhưng chưa phải giải pháp căn cơ.
Nông dân Hải Dương được hỗ trợ tiếp cận nền tảng kinh doanh số.
Nông dân Hải Dương được hỗ trợ tiếp cận nền tảng kinh doanh số.

Sàn TMĐT Vỏ Sò chuyển đổi số cách thức “giải cứu”

Trước giờ tỉnh Hải Dương chấm dứt thực hiện giãn cách xã hội trên nhiều huyện thuộc địa bàn tỉnh, Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel (Viettel Post) đã trực tiếp về địa phương để giải quyết bài toán nông sản của bà con nông dân và địa phương.

Khác với cách “giải cứu” thông thường, Viettel Post cho biết ứng dụng công nghệ nhằm bán nông sản trực tiếp từ bà con đến người tiêu dùng thông qua sàn TMĐT Voso.vn cũng như hệ thống Logistics thông minh. Bằng phương án này, Viettel Post sẽ đảm bảo được 2 yếu tố: Giá tốt cho người nông dân và chất lượng cho người tiêu dùng.

Cụ thể, sau khi bà con nông dân đẩy sản phẩm lên sàn TMĐT Vỏ Sò, Viettel Post sẽ gom tất cả các đơn hàng đó, ghép nông sản Hải Dương thành 1 tuyến, dùng xe ô tô vận chuyển theo lô, giao hàng tới tận tay người tiêu dùng. Để nhanh chóng hỗ trợ bà con ở Hải Dương hiện nay, Viettel Post sẽ sử dụng tính năng mua chung và Vỏ Sò sẽ đứng ra như một “nhà cung cấp” để phân phối đến người tiêu dùng. Đồng thời, Vỏ Sò đến tận nơi hướng dẫn, đào tạo nông dân cách bán hàng trên sàn TMĐT, cùng thực hiện livestream ngay tại vườn, hỗ trợ giải pháp quảng cáo số để thúc đẩy hoạt động bán sớm nhất.

Tổng Giám đốc Viettel Post Trần Trung Hưng (ngoài cùng bên trái) cho rằng là cơ hội để Viettel Post giúp bà con nông dân và địa phương chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Tổng Giám đốc Viettel Post Trần Trung Hưng (ngoài cùng bên trái) cho rằng là cơ hội để Viettel Post giúp bà con nông dân và địa phương chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Viettel Post đặt mục tiêu với những đơn hàng trong phạm vi dưới 100km thì tổng thời gian từ lúc thu hoạch tới khi giao tận tay người tiêu dùng chỉ khoảng 4 giờ. Các đơn hàng trong phạm vi xa hơn, Bưu chính Viettel sẽ vận chuyển đến điểm tập kết, sử dụng công nghệ last mile – giao hàng chặng cuối để chuyển đến tay người tiêu dùng với thời gian khoảng 6h từ khi thu hoạch.

“Đặc thù của nông sản là loại hàng hóa có thời gian thu hoạch và thời gian sử dụng rất ngắn. Chính vì vậy, việc ứng dụng công nghệ để bán và vận chuyển sẽ giúp cho sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất, đảm bảo độ tươi, ngon, sạch” - ông Trần Trung Hưng, Tổng giám đốc Viettel Post cho biết.

Sàn TMĐT Postmart.vn mở chuyên trang "Nông sản Hải Dương"

Với lợi thế mạng lưới rộng khắp, phủ xuống tận thôn bản, Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã xây dựng và triển khai Sàn thương mại điện tử Postmart.vn từ năm 2018. Sàn đang cung cấp trên 40.000 mặt hàng, trong đó có khoảng 3.000 loại sản phẩm theo chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” và các loại đặc sản mang đậm giá trị truyền thống, là niềm tự hào của mỗi địa phương.

Bưu điện Việt Nam cho biết, những năm qua, sàn Postmart đã trở thành cầu nối, đưa hàng ngàn sản phẩm, nông sản, đặt sản vùng miền của các doanh nghiệp nhỏ, hợp tác xã, hộ sản xuất quy mô nhỏ tiếp cận hàng triệu người tiêu dùng cả nước; góp phần tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân các vùng, đồng thời hiện thực hóa các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Trước tình nông sản của nông dân Hải Dương bị tồn đọng, khó khăn trong việc tiếp cận người mua do ảnh hưởng của dịch bệnh, Bưu điện Việt Nam đã khẩn trương xây dựng và đưa vào hoạt động chuyên trang “Nông sản Hải Dương” trên sàn thương mại điện tử để chung tay cùng nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản, tổ chức khảo sát, làm việc với các nhà cung cấp đảm bảo chất lượng, quy cách đóng gói sản phẩm và vận chuyển miễn phí đến tay người mua.

Trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh, sàn Postmart đã phát huy tối đa hiệu quả trong việc giúp nông sản Hải Dương tiếp cận khách hàng trên khắp cả nước, đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ lượng lớn nông sản còn ùn ứ.

Đại diện Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh, bà con nông dân ở nhiều xã và huyện đang điêu đứng vì nông sản đến mùa thu hoạch nhưng chưa thể bán được đến tay người tiêu dùng.

Đại diện Sở cũng cho biết đã có nhiều hoạt động giải cứu trong những ngày vừa qua nhưng chừng đó là chưa đủ cho hàng chục ngàn tấn nông sản đang sắp đến mùa thu hoạch. Ông bày tỏ, với sự hỗ trợ từ các sàn TMĐT là giải pháp hữu hiệu giúp bà con nhanh chóng bán được nông sản với mức giá tốt.