Savills Việt Nam: Lạc quan với bất động sản công nghiệp bất chấp dịch COVID-19

VietTimes –Trong khi thị trường BĐS chịu giảm sút lớn của dịch COVID-19 thì sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc đang đem lại hứa hẹn cho BĐS công nghiệp ở Việt Nam.
 Kho hàng hóa container Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng
Kho hàng hóa container Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng

Dẫn nguồn dữ liệu từ Real Capital Analytics, Savills Việt Nam cho rằng, các giao dịch bất động sản văn phòng ở châu Á-Thái Bình Dương giảm 59% tính tới Quý 2/2020 so với cùng kỳ năm ngoái; bất động sản bán lẻ giảm đến 68%. Tuy nhiên, các giao dịch trong thị trường bất động sản công nghiệp và ngành giao nhận - kho vận chỉ giảm 24%, cho thấy đây là nhóm có khả năng phục hồi cao trong đại dịch COVID-19

Ông Simon Smith - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại Savills châu Á-Thái Bình Dương - cho biết: “Bất động sản công nghiệp đang được nhiều chủ đầu tư để ý. Ngành này có liên quan chặt tới các xu hướng lớn mạnh như sự phát triển của thương mại điện tử, và hầu như mọi thị trường trong khu vực đều thiếu không gian kho vận hiện đại. Và bất động sản công nghiệp đã và đang là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường thuộc Châu Á-Thái Bình Dương”.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Focus Economics, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Việt Nam chứng kiến sản lượng trong tháng 6/2020 tăng 7,0% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng chủ yếu nhờ vào sự phục hồi trong sản xuất hàng hóa và sản xuất điện. Sản lượng sản xuất và công nghiệp ước tính tăng 2,71% trong năm 2020 (và dự kiến sẽ tăng 9,2% vào năm 2021) cho thấy sự tăng trưởng khiêm tốn nhưng đầy hứa hẹn của lĩnh vực này. 

Bên cạnh đó, chỉ số Quản lý Sức mua (chỉ số PMI) cũng tăng vọt lên 51,1 điểm vào tháng 6/2020, với 42,7 điểm vào tháng 5/2020, đánh dấu mức tăng trưởng đầu tiên trên ngưỡng 50 điểm kể từ tháng 1/2020 sau những thành công trong việc kiềm tỏa và ngăn chặn đại dịch COVID-19. Sự phục hồi này được cho là nhờ có sự gia tăng mạnh mẽ của các đơn đặt hàng mới, cùng với hoạt động mua hàng tích cực và số lượng các mặt hàng tồn kho tiền sản xuất tăng cao nhất kể từ tháng 11/2018.

Theo thống kê của Savills Việt Nam, tháng 6/2020, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800 ha. Trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và bắt đầu xây dựng. Công suất thuê đạt 76% trên tổng các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc. 

“Với nguồn cầu tiếp tục vượt quá nguồn cung, có thể thấy rõ sự cần thiết của việc tăng số lượng nguồn cung tại các khu vực công nghiệp trọng điểm. Công suất thuê các vùng trọng điểm tại phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, và phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng đã gia tăng đáng kể từ năm 2018” - ông John Campbell - Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam - chia sẻ.

Cũng theo ông Campbell, hầu hết các giao dịch cho thuê trong nửa đầu năm 2020 bắt nguồn từ các dự án và các cuộc thương thảo đã diễn ra từ năm ngoái. Trong khi đó, nhiều hợp đồng thuê được thực hiện bởi các công ty đã có mặt tại Việt Nam và đang tìm cách mở rộng sản xuất. 

Ông John Campbell - Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam.
Ông John Campbell - Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam.

“Các chính sách hạn chế đi lại giữa các nước đã ảnh hưởng đến nhu cầu gia nhập thị trường, làm hoãn lại các đợt khảo sát mặt bằng của các nhà đầu tư quốc tế lớn, khiến số lượng hợp đồng thuê được ký kết với các nhà phát triển trong nước giảm mạnh” - ông Campbell nhận định.

Và theo chuyên gia Savills Việt Nam, mặc dù không gì có thể đảm bảo cho sự thuận lợi của năm tới, có thể chắc chắn rằng ngành công nghiệp Việt Nam đang phụ thuộc vào sự dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và nhiều chủ thuê đang chuẩn bị nguồn lực để nắm bắt và đáp ứng những cơ hội sắp tới ngay khi các rào cản được dỡ bỏ.