Hoả tốc: Bệnh nhân COVID-19 trốn viện, Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện theo dõi chặt người bệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm ngăn chặn tình trạng bệnh nhân COVID-19 trốn viện, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải theo dõi chặt người bệnh, đảm bảo bệnh nhân tuân thủ quy định cách ly.
Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)
Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)

Đây là nội dung quan trọng trong công văn hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện về việc quản lý người bệnh COVID-19 và người nhà người bệnh trong bệnh viện bị cách ly y tế do PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - ký vào tối nay, ngày 6/7.

Bộ Y tế cho biết: Qua phản ánh thông tin của một số báo về hiện tượng người bệnh COVID-19 trốn khỏi cơ sở điều trị COVID-19 và người bệnh, người nhà người bệnh không tuân thủ quy định về thời gian cách ly tại các bệnh viện trong thời gian cách ly y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị giám đốc Sở Y tế, y tế bộ, ngành chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thuộc quản lý của đơn vị khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quản lý và điều trị người bệnh COVID-19, phối hợp với các cơ quan liên quan để rà soát, kiểm tra phát hiện và tăng cường giải pháp bảo đảm công tác quản lý người bệnh COVID-19 đang được theo dõi, điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo quy định của Luật bệnh truyền nhiễm về quản lý người mắc bệnh truyền nhiễm.

Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong trường hợp bị phong tỏa, cách ly y tế tăng cường phối hợp với các cơ quan trên địa bàn để quản lý, giám sát chặt chẽ người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định tại quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng chống dịch COVID19, không để xảy ra trường hợp tương tự như sự việc nêu trên.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác truyền thông, theo dõi tâm lý người bệnh, người nhà người bệnh trong khu cách ly, điều trị và hỗ trợ tâm lý để người bệnh yên tâm điều trị, cách ly đúng theo hướng dẫn, đồng thời, nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đơn vị để xảy ra các hiện tượng trên.