Bộ Y tế: Không để xảy ra tình trạng bệnh nhân COVID-19 phải chuyển tầng khi quá muộn

VietTimes – Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện điều trị COVID-19 phải có ít nhất 2 tầng điều trị để thuận tiện cho bệnh nhân chuyển tầng nội viện. Không để xảy ra tình trạng chuyển tầng cho bệnh nhân khi quá muộn.

Nhân viên y tế chăm sóc cho người bệnh (Ảnh - MT)

Nhân viên y tế chăm sóc cho người bệnh (Ảnh - MT)

Theo công điện về việc tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do COVID-19 gửi UBND các tỉnh, thành phố do Thứ trưởng Bộ Y tế (BYT) Nguyễn Trường Sơn ký, số ca mắc COVID-19 tại các địa phương đang gia tăng, biến chủng Omicron siêu lây nhiễm có thể tác động rất lớn đến hệ thống y tế.

Để đảm bảo công tác điều trị COVID-19, BYT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu các đơn vị rà soát khả năng đáp ứng của các cơ sở điều trị COVID-19, nâng cao chất lượng điều trị các tuyến; bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân; ô-xy từ tuyến cơ sở đến bệnh viện tầng 1, 2, 3; tăng cường năng lực hồi sức tích cực; huy động các cơ sở y tế nhà nước, tư nhân điều trị COVID-19, vừa khám chữa bệnh thông thường, vừa điều trị, hồi sức tích cực COVID-19; rà soát, rút kinh nghiệm, khắc phục bất cập trong quản lý, điều trị người bệnh.

BYT yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện việc phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2, định hướng cách ly, điều trị theo quyết định của Bộ trưởng BYT ngay từ trạm y tế, tổ COVID cộng đồng đến cơ sở điều trị.

Về vấn đề điều trị, BYT nhấn mạnh: Các tỉnh, thành phố cần tăng cường kết nối, hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa. Sở Y tế và các bệnh viện tầng 3 điều phối hoạt động chuyển tuyến giữa các cơ sở điều trị; chỉ đạo, tư vấn, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới. Bố trí mỗi bệnh viện điều trị COVID-19 có ít nhất 2 tầng điều trị để thuận tiện trong điều trị và chuyển tầng nội viện. Tuyệt đối tránh tình trạng chuyển tầng khi quá muộn.

Ngoài ra, các bệnh viện cần củng cố hệ thống cấp cứu, vận chuyển người bệnh từ cộng đồng đến bệnh viện và giữa các bệnh viện, hạn chế việc nhân viên y tế trực quá 8 tiếng/ngày.

BYT cũng chỉ đạo các địa phương huy động sự tham gia của cộng đồng và mạng lưới các tình nguyện viên, thầy thuốc đồng hành, tổ chức thiện nguyện, người có tâm huyết,... tư vấn, điều trị bệnh nhân; bổ sung chính sách, chế độ với nhân viên y tế và mạng lưới tham gia tư vấn, điều trị, chăm sóc người bệnh.