Bị xuyên tạc, Fiji đính chính không ủng hộ tuyên bố của Trung Quốc về Biển Đông

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao phản ánh không chính xác lập trường của Chính phủ Fiji về vấn đề Biển Đông, buộc Fiji phải làm rõ.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Fiji Inoke Kubuabola tại Bắc Kinh ngày 13/4. Ảnh: fijisun.com.fj

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Fiji Inoke Kubuabola tại Bắc Kinh ngày 13/4. Ảnh: fijisun.com.fj

Chính phủ Fiji ngày 14/4 ra tuyên bố khẳng định không ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Trung Quốc ngày 14/4 có thông cáo báo chí sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Fiji, ông Ratu Inoke Kubuabola với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ở Bắc Kinh hôm 13/4. 

Theo chính phủ Fiji, thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ánh sai lệch về chính sách của Fiji với những tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Fiji được dẫn lời thể hiện quan điểm ủng hộ tuyên bố của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Nhưng trên thực tế không phải như vậy.

Nội dung của thông cáo có đoạn: “Cả hai bên kêu gọi các bên có liên quan trực tiếp tuân thủ cách giải quyết tranh chấp hòa bình về các vấn đề chủ quyền lãnh thổ, quyền hàng hải và lợi ích thông qua tham vấn, đàm phán hữu nghị tuân theo các hiệp định song phương cũng như tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Các cơ quan tư pháp và trọng tài quốc tế cần tôn trọng đầy đủ tuyên bố về ngoại lệ tùy chọn của các quốc gia theo Điều 298 của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Cả hai bên nhấn mạnh rằng cần phải tôn trọng quyền của quốc gia có chủ quyền và các bên tham gia UNCLOS trong việc độc lập lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp và các bên tranh chấp cần phải được tham vấn trước rồi mới tiến hành giải quyết với sự tham gia của một bên thứ ba”.

Theo Fiji Times, Tin tức