Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: “Dịch COVID-19 lần này đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đợt dịch COVID-19 lần này phức tạp với đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - BYT)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - BYT)

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế - đưa ra tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào chiều nay, ngày 7/5.

Một người lơ là, cả xã hội vất vả

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá: Đợt dịch COVID-19 lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước. Thực tế đã chứng minh điều này. Ở các nước trên thế giới, dịch COVID-19 lây nhiễm nhanh, phức tạp, khó kiểm soát.

"Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát sẽ khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa thể kiểm soát được. Vì thế, các địa phương không được chủ quan, mất cảnh giác. Bởi một người lơ là thì cả xã hội vất vả" – Bộ trưởng nói.

Do đó, để tăng cường chống COVID-19 thì các địa phương phải nâng cao năng lực/công suất xét nghiệm, chủ động về mặt xét nghiệm, đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lan rộng trong cộng đồng.

Theo ông Long, trong các cuộc họp giao ban, Bộ Y tế luôn coi đây là điểm yếu của tất cả chứ không riêng địa phương nào. Vì thế, Bộ Y tế liên tục nhắc nhở các địa phương vấn đề này. Đặc biệt, Việt Nam đảm bảo đủ sinh phẩm chẩn đoán, xét nghiệm cho tất cả các phương pháp. Bộ Y tế cũng ban hành các văn bản về phương thức giám sát mới, tăng tính chủ động cho các địa phương, cho phép dùng kháng nguyên nhanh cho sàng lọc.

Phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)

Phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)

Về đối tượng sàng lọc, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý mở rộng đối tượng nguy cơ cao, nơi có nguy cơ cao; tầm soát định kỳ, thường xuyên với khu vực nguy cơ cao. Bộ Y tế sẽ tiếp tục có hướng dẫn địa phương sử dụng phương pháp này, kể cả với đối tượng nhập cảnh, giám sát, tầm soát cộng đồng.

Với phương pháp xét nghiệm gộp mẫu, Bộ Y tế đã có hướng dẫn đề nghị các địa phương phải tích cực, chủ động, nếu trên địa bàn của mình việc xét nghiệm Realtime RT-PCR. Địa phương nào còn hạn chế thì phải sử dụng phương pháp kháng nguyên nhanh. Độ chính xác, độ nhạy, độ đặc hiệu của phương pháp kháng nguyên nhanh với các xét nghiệm RT-PCR hay gộp mẫu là tương đương nhau.

Về đối tượng xét nghiệm, ông Long lưu ý các bệnh viện phải phải mở rộng, tầm soát những người có nguy cơ, các khu vực trọng yếu như cấp cứu, chạy thận nhân tạo. Nhân viên y tế khu vực này phải xét nghiệm định kỳ và thường xuyên.

Bệnh viện tuyến cuối rất dễ bị COVID-19 tấn công

Về công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định nguy cơ dịch xâm nhập vào các bệnh viện tuyến cuối cao hơn rất nhiều so với bệnh viện ở địa phương vì bệnh viện tuyến cuối chủ yếu điều trị cho các bệnh nhân từ địa phương chuyển lên.

Hiện, Bộ Y tế đã công điện khuyến cáo mạnh mẽ hạn chế người đến khám ở bệnh viện tuyến Trung ương mà chủ yếu nên khám và điều trị ở bệnh viện tuyến cơ sở. Bộ Y tế đã áp dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa (telehealth) để giúp y tế tuyến cơ sở điều trị những ca bệnh lâu này thường điều trị ở tuyến trung ương; cùng đó hạn chế tối đa việc thăm bệnh nhân.

Ông Long cho hay: Các bệnh viện phải bảo vệ các khu vực trọng yếu như các phòng khám, phòng cấp cứu, chạy thận nhân tạo,… Đây là những khu vực khi dịch xâm nhập vào thì việc điều trị rất khó khăn.

Về vấn đề cách ly khoa với khoa, phòng với phòng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn rõ khi nào cách ly khoa, phong toả bệnh viện. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã cho phép bệnh viện kê đơn thuốc 3 tháng với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, để họ không phải đến cơ sở y tế để lĩnh thuốc.

Khu vực cách ly đặc biệt ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Khu vực cách ly đặc biệt ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

"Nếu bệnh viện không đáp ứng an toàn COVID-19, không tuân thủ phòng chống dịch thì phải dừng hoạt động. Các bệnh viện phải tăng cường kiểm tra, cơ sở y tế tư nhân. Nếu không đáp ứng yêu cầu phòng dịch thì phải đóng cửa”- ông Long nhấn mạnh.

Về cách ly, Bộ trưởng lưu ý các đơn vị phải tăng cường quản lý. Cơ sở nào đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế thì mới cho phép nhận người cách ly. Thời gian qua, Việt Nam đã đưa hơn 100.000 công dân về nước, có những chuyến bay phát hiện tới 10 người dương tính. Điều này có thể gây khó khăn cho địa phương, nhưng không thể vì thế mà biện luận cho việc quản lý cách ly, bàn giao cách ly.

3 điểm yếu hiện nay của công tác chống dịch là xét nghiệm, cách ly và điều trị nên Bộ Y tế đã có hướng dẫn về thiết lập bệnh viện dã chiến theo Nghị định của Chính phủ, đồng thời, chuẩn bị cơ sở cách ly trong tình huống bắt buộc cách ly nhiều người trong thời gian ngắn. “Tuy nhiên, nước ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao nên các địa phương phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, coi như địa phương đang trong dịch, để khi dịch xảy ra không bối rối, bỡ ngỡ” - Bộ trưởng nhấn mạnh.