Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội:

Bệnh nhân mắc COVID-19 được phát hiện ở Hà Nội chưa rõ nguồn lây, không liên quan tới Đà Nẵng

VietTimes – Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều nay (12/8), ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – cho biết, bệnh nhân mắc COVID-19 mới được phát hiện chưa rõ nguồn lây và không liên quan tới vùng dịch ở Đà Nẵng.
Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh: Cổng TTĐT TP. Hà Nội)
Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh: Cổng TTĐT TP. Hà Nội)

Chưa xác định được nguồn lây bệnh

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, trên địa bàn thành phố từ ngày 25/7 đến nay đã có 30 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 8 ca ở cộng đồng và 22 ca nhập cảnh từ các khu vực cách ly tập trung. Đặc biệt, trong ngày 11/8 Hà Nội đã phát hiện một ca mắc mới là người dân của tỉnh Hải Dương đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 qua xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội, đang chờ Bộ Y tế công bố.  

Thông tin cụ thể về ca bệnh, ông Quý cho biết, bệnh nhân mắc COVID-19 mới được phát hiện là nam, 63 tuổi, sống ở xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương.

Ông Quý cho hay: Qua điều tra ban đầu, bệnh nhân không có mối liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng và chưa rõ nguồn lây bệnh. Khi bệnh nhân vào bệnh viện đều được quản lý chặt chẽ, xét nghiệm lần đầu của bệnh nhân cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Vì thế khả năng bệnh lây lan ra cộng đồng sẽ hạn chế.

Sau khi bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly, điều trị, TP. Hà Nội đã chỉ đạo truy vết điều tra toàn bộ F1, F2 trên địa bàn, khoanh vùng xử lý, quán bia, nơi gia đình bệnh nhân đã cư trú, làm việc với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn. Cả 2 bệnh viện đều tiếp nhận, quản lý bệnh nhân đúng theo quy trình, hướng dẫn, phân luồng khám chữa bệnh của Bộ Y tế.

Hiện, UBND TP. Hà Nội đã thông báo với tỉnh Hải Dương để tiến hành điều tra dịch tễ của bệnh nhân, tổ chức phòng, chống dịch COVID-19. 

2 ngày, đón hơn 900 người về từ Đà Nẵng

Đến thời điểm hiện tại, toàn TP. Hà Nội đang cách ly tập trung 1.680 người, trong đó, cách ly tại các khu tập trung Quân đội 1.131 người, tại khách sạn 321 người, cách ly tổ bay 125 người, tại nơi khác là 105 người.

Chiều nay, Hà Nội sẽ đón 409 người bị mắc kẹt từ Đà Nẵng về Hà Nội và ngày mai sẽ đón nốt 500 người. Như vậy hơn 900 người từ Đà Nẵng về Hà Nội sẽ được xét nghiệm và cách ly theo quy định của Bộ Y tế. 

Theo ông Quý, toàn thành phố đã điều tra, xác minh trường hợp tiếp xúc với 8 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số trường hợp F1 là 504 người; 486 mẫu xét nghiệm đã có kết quả (485 mẫu âm tính và 1 mẫu dương tính); tổng số trường hợp F2 là 2.762 người đã được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trước đó, thành phố đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ ngày 15- 29/7, gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Đến 12h trưa nay đã lấy được 14.427 mẫu, 11.039 mẫu có kết quả âm tính.

Xác định tuần tới là thời gian trọng điểm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: Toàn thành phố sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; thực hiện hiếu - hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, quán bar, vũ trường, các cơ sở sản xuất và kinh doanh khác còn lại phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong vận chuyển hành khách công cộng, hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí dung dịch sát khuẩn để hành khách vệ sinh sát khuẩn tay. 

Cùng với đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và các quận, huyện chỉ đạo tập trung kiểm tra, kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca lây nhiễm, xuất hiện ổ dịch trên địa bàn. Khi phát hiện ca bệnh dương tính thì khoanh vùng khử khuẩn những địa điểm liên quan theo quy định, khẩn trương truy vết những trường hợp F1, F2, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly. 

Đáng chú ý, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng, tổ chức cách ly tập trung theo đúng quy định đối với các chuyên gia, nhà quản lý, lao động chất lượng cao và hơn 900 người mắc kẹt từ Đà Nẵng trở về. 

UBND TP. Hà Nội cũng đã giao cho Công an thành phố và các lực lượng chức năng xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nhập cảnh trái phép; các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật, khai báo y tế không trung thực, vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch.