Bé sơ sinh bú kém, tím tái và quấy khóc, cha mẹ bàng hoàng phát hiện ra con bị tim bẩm sinh

VietTimes – Các bác sĩ của Trung tâm tim mạch, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, vừa phẫu thuật thành công cho cháu bé sơ sinh 2 ngày tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Bác sĩ chăm sóc cho trẻ tại BV (Ảnh - BVCC)

Bác sĩ chăm sóc cho trẻ tại BV (Ảnh - BVCC)

Nhập viện trong tình trạng tím tái

Bé trai C.T.S., 2 ngày tuổi, sống ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng tím tái, độ bão hòa Oxygen (SpO2) qua da (chân: 65%, tay phải: 80%), mạch yếu, quấy khóc.

Các bác sĩ của BV Nhi Trung ương lập tức tiến hành hội chẩn và chẩn đoán bé bị thông liên thất, thiểu sản quai và hẹp eo động mạch chủ nặng còn ống động mạch, suy chức năng thất trái kèm suy gan, thận, rối loạn đông máu. Đây là bệnh tim bẩm sinh nguy kịch có tuần hoàn hệ thống phụ thuộc ống động mạch.

Khi chỉ số rối loạn đông máu đảm bảo hơn, bé đã được các bác sĩ phẫu thuật tạm thời sửa quai và eo động mạch chủ và xiết nhỏ động mạch phổi. Hiện, bé đang được chăm sóc tích cực, thở máy, duy trì thuốc để đảm bảo tuần hoàn và hô hấp.

Bé sơ sinh bú kém, tím tái và quấy khóc, cha mẹ bàng hoàng phát hiện ra con bị tim bẩm sinh ảnh 1

Bé mắc bệnh tim bẩm sinh được chăm sóc đặc biệt ở Trung tâm Tim mạch, BV Nhi Trung ương (Ảnh - BVCC)

TS.BS. Lê Hồng Quang – Trưởng Khoa Nội Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, BV Nhi Trung ương - cho biết: Bệnh tim bẩm sinh gặp ở khoảng 0,8% trẻ sinh ra sống, trong đó có những bệnh tim bẩm sinh nguy kịch có thể tử vong ngay giai đoạn sơ sinh nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Tại các nước phát triển, hầu hết các bệnh tim bẩm sinh được chẩn đoán trước sinh bằng siêu âm tim. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh tim bẩm sinh đều có thể được phát hiện trước sinh. Nếu không có sàng lọc sau sinh thì trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ bị bỏ sót khi xuất viện do sau sinh trẻ vẫn tồn tại ống động mạch hoặc lỗ bầu dục, chưa xuất hiện triệu chứng ngay trong giờ đầu hay một vài ngày sau sinh.

“Giai đoạn vàng để kiểm tra chính là trong thời gian trẻ còn lưu lại phòng sơ sinh. Nếu không kiểm tra sàng lọc một số bệnh tim bẩm sinh thì có thể dẫn đến các tình huống nghiêm trọng như sốc tim, thậm chí tử vong khi trẻ ra viện về nhà.” – BS. Quang nói.

Khám sàng lọc sớm để trị bệnh kịp thời

Theo TS.BS. Lê Hồng Quang, dị tật tim bẩm sinh là một trong những dị tật thường gặp. Vì thế, tầm soát bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh sớm để điều trị can thiệp là ưu tiên hàng đầu.

Trẻ sơ sinh có các biểu hiện bệnh tim bẩm sinh gồm: khó thở, thở nhanh, bú ít, bú ngắt quãng, cữ bú kéo dài. Trẻ có thể chậm phát triển thể chất, xanh xao, hay vã mồ hôi, tay chân lạnh.M ột số trẻ tim bẩm sinh có tím sẽ dễ quan sát thấy môi, đầu ngón chi chuyển sang tím và tăng lên khi trẻ khóc.

Các dị tật tim bẩm sinh cũng thường đi kèm với các bệnh có liên quan đến đột biến nhiễm sắc thể như hội chứng Down, thiếu hoặc thừa ngón chân, sứt môi,… Do đó, trẻ cần được theo dõi kỹ, sát sao để sớm phát hiện những dị tật tim bẩm sinh nếu có.

Bé sơ sinh bú kém, tím tái và quấy khóc, cha mẹ bàng hoàng phát hiện ra con bị tim bẩm sinh ảnh 2

Bác sĩ kiểm tra tình hình sức khoẻ bệnh nhi (Ảnh - BVCC)

Hiện nay, đo SpO2 là phương pháp sàng lọc một số bệnh tim bẩm sinh đã được các nước phát triển trên thế giới áp dụng cho trẻ sơ sinh sau sinh từ 24-48 giờ. Đây là phương pháp đơn giản, không xâm lấn, không đau, thực hiện được tại tất cả các cơ sở y tế từ trạm y tế đến BV, giúp bác sĩ phát hiện được một số dị tật tim bẩm sinh tím hoặc tim bẩm sinh phụ thuộc ống động mạch.

Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo: Để phòng bệnh tim bẩm sinh, cha mẹ nên sàng lọc tim bẩm sinh trước cho con bằng siêu âm tim thai và sau sinh ở trẻ sơ sinh bằng phương pháp SpO2. Khi thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường về tim mạch, cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.