Ca phẫu thuật đặc biệt cứu người đàn ông lùn bẩm sinh, béo phì mắc bệnh tim

VietTimes -- Ông T.Đ.L (55 tuổi, Nam Định) có thể tạng đặc biệt, vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành ca phẫu thuật cũng rất đặc biệt để chữa bệnh tim cho ông.
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

2 tháng gần đây, ông L. bị khó thở. Bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh hở van tim nặng cùng với bị tắc động mạch vành, cần phải phẫu thuật sớm.

Vì vậy, ông L. tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị. Tình trạng bệnh của ông không quá nặng nên sẽ được phẫu thuật mổ tạo hình van hai lá và bắc cầu các động mạch vành - một kỹ thuật điều trị bệnh van tim và mạch vành đã được Bệnh viện đưa vào thường quy từ lâu.

Tuy nhiên, theo TS. Vũ Ngọc Tú - Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức -  cơ địa của ông L. đặc biệt: Lùn bẩm sinh và béo phì. Ông L. chỉ cao 120cm nhưng nặng tới 60kg, chỉ số BMI = 41.7, cao hơn những người bình thường rất nhiều.

“Tình trạng béo phì này làm cho chân tay bệnh nhân không thể nâng đỡ cơ thể, khiến cho từ lâu, ông L. đã không tự đi lại được. Điều này sẽ gây khó khăn về vận động, làm ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hồi phục sau mổ” – TS. Vũ Ngọc Tú cho biết.

Tình trạng bệnh nhân trước khi mổ (Ảnh: BVCC)
Tình trạng bệnh nhân trước khi mổ (Ảnh: BVCC)

Thể chất đặc biệt này cũng khiến cho các bác sĩ gặp khó khăn trong khi mổ. TS. Vũ Ngọc Tú chia sẻ, do tay và chân của người bệnh quá ngắn, còn lớp mỡ dưới da quá dày nên không thể lấy được mạch máu để làm cầu nối cho mạch vành.

Bên cạnh đó, xương ức bị cong vồng lên khiến các bác sĩ cũng không thể lấy được động mạch ngực trong để làm cầu nối như các bệnh nhân khác. Thêm vào đó, bộ phận cần điều trị của bệnh nhân đã bị vôi hóa nặng nhiều chỗ, khiến cho ca phẫu thuật gặp khó khăn hơn nhiều lần.

Để giải quyết những khó khăn này, kíp mổ của các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phải lấy tĩnh mạch hiển từ chính con trai của người bệnh để ghép. Đây là quyết định hết sức sáng tạo và cũng rất táo bạo của các bác sĩ, cũng là giải pháp duy nhất để có vật liệu làm cầu nối động mạch vành cho ông L - điều chưa từng được thực hiện ở Việt Nam trước đây.

Chưa hết khó khăn, vị trí để thực hiện các cầu nối động mạch vành là động mạch chủ lên (còn gọi là cuống tim) của người bệnh vôi hóa nặng nhiều chỗ, điều rất hiếm gặp ở người đàn ông mới chỉ 55 tuổi. Vì thế, khi mổ, phẫu thuật viên còn phải tận dụng từng milimet vùng cuống tim bị vôi ít nhất để thực hiện cầu nối, giảm thiểu các biến chứng nguy kịch ở động mạch chủ hoặc trôi các cục vôi, xơ vữa lên não gây nhồi máu não, người bệnh có thể tử vong ngay trong mổ.

Với sự chuẩn bị đầy đủ, chi tiết và tay nghề vững vàng, hai kíp mổ được tiến hành đồng thời và nhịp nhàng. Nhờ sự khéo léo, giàu kinh nghiệm và tay nghề phẫu thuật của các bác sĩ, ca mổ kéo dài trong khoảng thời gian 4 giờ đồng hồ đã thành công tốt đẹp, quả tim hồi phục với các chỉ số rất tốt.

Sau mổ, diễn biến của người bệnh rất thuận lợi. Điều kì diệu đã đến khi chỉ sau 1 tuần, bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn, tự ăn uống và phục vụ bản thân được, siêu âm tim và các xét nghiệm đều cho kết quả rất tốt.

Đặc biệt, người bệnh được xuất viện sau mổ 2 tuần trong niềm vui và hạnh phúc vô bờ của cả gia đình trong dịp đầu năm mới.