Báo Nga: Erdogan đang cố gắng củng cố vị trí độc tài

VietTimes -- Thủ tướng Davutoglu có khí chất lãnh đạo riêng còn Erdogan chỉ là người cơ hội, hay lợi dụng cuộc khủng hoảng người di cư để tống tiền các nhà lãnh đạo châu Âu.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Báo Sputnik của Nga hôm 7/5 trích dẫn nhận định của nhà báo William Whiteman nói trên đài phát thanh Loud & Clear của hệ thống Sputnik trong đó cho rằng sự kiện Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố từ chức vào hôm 5/5 vừa qua cho thấy Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đang cố gắng làm những việc mà ông cho rằng đó là biểu hiện của việc thu vén quyền lực tuyệt đối nhằm củng cố vị trí độc tài của mình.

"Rõ ràng Erdogan đang cố gắng tập trung hóa quyền lực nhiều nhất có thể cho chính ông ta và vị trí tổng thống. Sự kiện ông Ahmet Davutoglu từ chức có thể được xem như một buổi lễ mừng nữa cho chiếc ghế tổng thống của Recep Tayyip Erdogan" - Ông William Whiteman nói.

Theo nhà báo William, có rất nhiều người nhận thấy rằng đây chính là một động thái nỗ lực để đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành đất nước độc tài.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu

"Khi ông Davutoglu được bầu chọn là Thủ tướng, người ta tưởng rằng ông sẽ tuân thủ sự lãnh đạo của Erdogan nhưng ông ấy đã chứng minh được mình là người độc lập hơn kiểu người mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan từng kỳ vọng."

Davutoglu cũng được coi là người có khả năng và triển vọng để thực thi các cuộc đàm phán giải quyết tình trạng xung đột với người Kurd ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và ngay cả các nhà lãnh đạo phương Tây cũng phải thừa nhận rằng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ dễ cảm thông hơn Tổng thống Erdogan.

Ông William Whiteman nói rằng khi nổ ra các cuộc đụng độ với người Kurd, Thủ tướng Davutoglu có khí chất lãnh đạo riêng còn Erdogan chỉ là người cơ hội, hay lợi dụng cuộc khủng hoảng người di cư để tống tiền các nhà lãnh đạo châu Âu.

Lê Dũng