Bàn thêm về bài viết “Ngộ nhận giá trị sống trong livestream Phương Hằng?”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Sau khi đăng bài “Ngộ nhận giá trị sống trong livestream Phương Hằng?”, VietTimes đã nhận được sự quan tâm rất lớn của độc giả, trong đó có nhiều bình luận thẳng thắn đáng quan tâm.
Mới đây, bà Nguyễn Phương Hằng và Phi Nhung xảy ra mâu thuẫn từ khi Nhâm Hoàng Khang tìm ra người đứng sau các tài khoản anti bà Hằng là quản lý cũ của nữ ca sĩ Phi Nhung.
Mới đây, bà Nguyễn Phương Hằng và Phi Nhung xảy ra mâu thuẫn từ khi Nhâm Hoàng Khang tìm ra người đứng sau các tài khoản anti bà Hằng là quản lý cũ của nữ ca sĩ Phi Nhung.

Trong những bình luận gửi về sau bài viết, chúng tôi tâm đắc nhất là nội dung phản hồi của độc giả hết sức tích cực, trang nhã, lịch sự và mang tính văn hóa cao. Từ những ý kiến phản hồi, chúng tôi tạm chia thành hai luồng ý kiến: Phản đối, phê phán và đồng tình ủng hộ.

Ở luồng ý kiến phản đối, phê phán bài viết đã dẫn ở trên, nhiều độc giả cho rằng, việc làm của doanh nhân Nguyễn Phương Hằng là đúng đắn, là dũng cảm và có dũng khí cao. Bởi bà Hằng đã dám đứng lên vạch trần việc làm dối trá, bộ mặt thật của những “ngôi sao” trong giới showbiz Việt cũng như những dối trá trong xã hội. Do đó xã hội ta cần có biện pháp bảo vệ và nhân rộng những con người và việc làm như thế.

Về quan điểm này chúng tôi phân tích: để tiến hành các buổi livestream dài, bóc mẽ những người nổi tiếng, bà Hằng phải có "thế" và "lực".

"Thế" ấy là những đóng góp tích cực của bà với xã hội. Bởi ngoài kinh doanh thành đạt, bà Hằng đã cùng chồng dành nhiều tiền làm từ thiện.

Về "lực", bà Hằng xinh đẹp, thông minh, hoạt ngôn, lại có những câu nói "thời thượng" làm nhiều người mê. Hơn nữa, bà rất giàu. Thực tế thì, để có những buổi livestream, bà Hằng cần đội ngũ trợ lý và nhân viên kỹ thuật đông đảo, được tổ chức chuyên nghiệp. Các phương tiện kỹ thuật phục vụ việc này cũng hiện đại.

Nhiều nghệ sĩ đều có ý kiến không tốt với những phát ngôn của bà Nguyễn Phương Hằng trong các buổi livestream. Trong ảnh: Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, NSƯT Kim Tử Long, MC Quốc Bình (từ trái sang).
Nhiều nghệ sĩ đều có ý kiến không tốt với những phát ngôn của bà Nguyễn Phương Hằng trong các buổi livestream. Trong ảnh: Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, NSƯT Kim Tử Long, MC Quốc Bình (từ trái sang).

Như chúng ta đã biết, bất kỳ một việc làm, một sản phẩm nào do con người sáng tạo ra cũng mang giá trị văn hóa, cho dù là văn hóa phi vật thể hoặc văn hóa vật thể. Việc đánh giá, xác định giá trị của văn hóa là khác nhau và phụ thuộc vào nhận thức, sự tiếp nhận của từng người.

Theo một cuộc khảo sát nho nhỏ của chúng tôi, khi xem những livestream kia, nhiều người có tuổi từ 35 trở lên tỏ ra không hào hứng. Họ thẳng thắn khẳng định là không đủ kiên nhẫn để ngồi xem bởi có quá nhiều “sạn”.

Thực tế cho thấy, đằng sau những livestream của bà Phương Hằng là những hệ lụy. Đó là các màn công kích, hạ bệ nhau trên mạng xã hội. Điều ấy vô tình mang lại hận thù từ những người cổ vũ cho phong trào “bóc mẽ nhau” vốn không có gì là tốt đẹp.

Bằng chứng là, sau những lần livestream ấy, bà Hằng đã bị cơ quan chức năng xử phạt 7,5 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật. Bà Phương Hằng cũng bị bà Lê Thị Giàu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Bình Tây kiện ra TAND quận 1, TP. Hồ Chí Minh và đòi bồi thường một tỷ đồng do đã xúc phạm danh dự, uy tín, đưa thông không chính xác.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia văn hóa, người Việt Nam có 5 đặc trưng văn hóa truyền thống cơ bản, gồm: Lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, lòng nhân ái, thương người, tính cộng đồng làng xã, tính tinh tế. Ngoài những đặc trưng này, trong thời kỳ hiện đại, những đặc trưng văn hóa mới cũng đang hình thành và phát triển như sự năng động, sáng tạo và tinh thần dấn thân.

Đem những đặc trưng này ra đối chiếu với những gì bà Hằng đã làm trong các buổi livestream thì thấy có nhiều mâu thuẫn và gây ra những tranh luận tốn thời gian trên mạng xã hội của nhiều người.

Chúng tôi nghĩ rằng, nếu bà Hằng có trong tay về bằng chứng về một ai đó làm điều sai trái, có biểu hiện vi phạm pháp luật thì tập hợp bằng chứng gửi đơn đến cơ quan chức năng xem xétm, hoặc gửi đến tòa án. Đó mới là cách làm vừa đúng quy định của pháp luật, thể hiện trình độ ứng xử văn minh, văn hóa khiến xã hội ngày càng nể trọng.