Bác sĩ cảnh báo sốt xuất huyết diễn tiến khó lường, có thể gây tử vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chuyên gia cảnh báo bệnh sốt xuất huyết đang diễn tiến rất nhanh và khó lường, nếu không điều trị đúng cách và kịp thời thì nguy cơ bệnh trở nặng hoặc tử vong là rất cao.
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại BV Nhi đồng thành phố (Ảnh: HB chụp màn hình video)
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại BV Nhi đồng thành phố (Ảnh: HB chụp màn hình video)

Trong hai tháng trở lại đây bệnh sốt xuất huyết ở TP.HCM tăng lên rõ rệt và đang có diễn biến phức tạp. Trong đó, đáng buồn là ngành y TP.HCM đã ghi nhận một ca tử vong. Còn tại các địa phương trên cả nước, cũng đã ghi nhận thêm 4 ca tử vong vì sốt xuất huyết.

Các BV Bệnh Nhiệt đới, BV Nhi đồng TP.HCM đều tiếp nhận hàng trăm ca sốt xuất huyết mỗi ngày, trong đó nhiều bệnh nhi mắc bệnh có diễn tiến nhanh và khó lường. 

Bác sĩ Lương Thị Huệ Tài, Trưởng khoa Nhiễm C (BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM) cảnh báo: "Bệnh nhân vẫn có thể tử vong ở ngày thứ 7 hoặc sau ngày thứ 10 của quá trình nhiễm bệnh. Vì thế, cần cảnh báo người dân cần theo dõi người nhà, nếu nhiễm bệnh đến ngày thứ 3 là bắt buộc phải đến các cơ sở y tế để được kiểm tra, thăm khám, theo dõi, điều trị đúng cách". 

Bác sĩ Lương Thị Huệ Tài, Trưởng khoa Nhiễm C (BV Nhiệt đới TP.HCM) cảnh báo dịch sốt xuất huyết diễn biến khó lường
Bác sĩ Lương Thị Huệ Tài, Trưởng khoa Nhiễm C (BV Nhiệt đới TP.HCM) cảnh báo dịch sốt xuất huyết diễn biến khó lường


Bác sĩ cảnh báo rằng trẻ em dễ mắc sốt xuất huyết hơn người lớn. Cả người lớn lẫn trẻ em đều có chung triệu chứng là sốt nhẹ đi kèm với phát ban, sốt cao, dạng nặng thì có thể gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

Bác sĩ cho biết người lớn mắc sốt xuất huyết có triệu chứng rầm rộ hơn ở trẻ em, thường xuất hiện các biểu hiện điển hình và không có biến chứng. Bệnh sẽ bắt đầu bằng triệu chứng sốt (trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi) và kèm theo các biểu hiện như đau phía sau mắt, đau nhức đầu nghiêm trọng, đau khớp và cơ, sốt cao, có thể lên đến 40,5 độ C, phát ban, buồn nôn và ói mửa.

Ở người lớn, có dạng sốt xuất huyết gây xuất huyết nội tạng, người bệnh có thể bị xuất huyết nội tạng (đường tiêu hóa và xuất huyết não). Sau khoảng 2 ngày, người bệnh sẽ đi ngoài ra máu, phân có màu đen hoặc đi ngoài ra máu tươi, trên da bắt đầu xuất hiện các chấm xuất huyết, người mệt mỏi, da xanh tái...

Trường hợp xuất huyết não sẽ rất khó nhận biết vì triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn sẽ không rõ ràng, có thể người bệnh chỉ bị sốt, đau đầu, liệt chân, tay hoặc liệt nửa người và sau đó bị hôn mê, dẫn đến tử vong.