Anh thông báo đưa quân tới Tunisia giúp ngăn chặn IS

Anh sẽ đưa quân tới Tunisia giúp ngăn chặn các tay súng của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng xâm nhập từ Lybia sang lãnh thổ nước này.
Anh đưa quân tới Tunisia giúp ngăn chặn các tay súng IS sang xâm chiếm lãnh thổ quốc gia.
Anh đưa quân tới Tunisia giúp ngăn chặn các tay súng IS sang xâm chiếm lãnh thổ quốc gia.

Ngày 1/3, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon thông báo Anh sẽ đưa khoảng 20 binh sĩ tới Tunisia giúp ngăn chặn các tay súng của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng xâm nhập từ Lybia sang lãnh thổ nước này.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia phương Tây lo ngại IS âm mưu biến Lybia thành căn cứ lên kế hoạch cho các vụ tấn công khủng bố. Hồi tháng 6/2015, 30 khách du lịch người Anh đã thiệt mạng khi một tay súng IS tấn công một điểm du lịch trên bờ biển Tunisia. 

Tuy nhiên, ông Fallon cũng cho biết Anh không có kế hoạch triển khai quân tham chiến tại Lybia chừng nào quốc gia này chưa thành lập chính phủ mới, cũng như đưa ra lời đề nghị chính thức với Anh.

Anh rất quan ngại trước những diễn biến gần đây tại Lybia khi các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan lợi dụng tình hình chính trị bất ổn để tăng cường hiện diện tại quốc gia Bắc Phi này. Số lượng các tay súng IS hoạt động dọc bờ biển ngày càng gia tăng, thậm chí kiểm soát cả thành phố ven biển Sirte. 

Các nước phương Tây cũng đang thảo luận về việc triển khai các chiến dịch không kích và điều động các đội đặc nhiệm tham gia chiến đấu chống IS tại Lybia, ngăn chặn âm mưu hình thành lực lượng liên quốc gia của IS - tổ chức vốn đang kiểm soát nhiều khu vực tại Syria và miền Bắc Iraq.

Theo TTXVN