Android và iOS: Nền tảng nào tốt hơn cho smartphone?

VietTimes-- Nếu bạn đang tìm mua một chiếc smartphone mới, hệ điều hành iOS của Apple hoặc Android của Google đang là hai hệ điều hành phổ biến và tốt nhất hiện nay. Vậy bạn nên chọn lựa nền tảng nào? iOS hay Android?

Dưới đây là các yếu tố mà bạn cần xem xét khi chọn lựa giữa điện thoại iOS và Android

1. Khả năng chi trả

Apple luôn đứng đầu thị trường về mặt giá cả, nhưng iPhone X đã đưa mọi thứ lên một tầm cao mới với mức giá khởi điểm 1.000 USD.

Đối với quy mô và sự đa dạng tuyệt đối, không có gì có thể cạnh tranh với Android. Bạn có thể chi tiêu rất nhiều nếu bạn muốn, ví dụ, điện thoại Pixel 2 của Google và dòng Galaxy Note của Samsung gần như ngang với giá iPhone của Apple, nhưng cũng có rất nhiều smartphone giá rẻ từ nhiều nhà sản xuất khác nhau đáng tin cậy.

2. Ứng dụng

Hãy nhìn vào các con số. Đây là khoảng bao nhiêu ứng dụng bạn sẽ tìm thấy trong Cửa hàng Google Play và Apple App Store:

Ứng dụng Android: 3,5 triệu

Ứng dụng iOS: 2,2 triệu

Thành thật mà nói, các con số không phải là số liệu tốt nhất vì hầu hết chúng ta chỉ sử dụng một số ít ứng dụng phổ biến nhất có sẵn trên cả hai nền tảng. Theo truyền thống, iOS đã trở thành một nền tảng sinh lợi hơn cho các nhà phát triển, do đó, đã có xu hướng cho các ứng dụng mới xuất hiện ở đó trước tiên, nhưng điều đó đang thay đổi khi thị phần của Android tiếp tục phát triển. Tại Hoa Kỳ, iOS vẫn dẫn đầu, nhưng các nhà phát triển ở nơi khác đang ngày càng nhắm mục tiêu đến Android.

CH Play vẫn có tỷ lệ phần trăm ứng dụng miễn phí cao hơn App Store. Tuy nhiên, trò chơi di động tốt nhất vẫn tiếp tục chạy trên iOS trước và chúng không phải lúc nào cũng đến với Android.

3. Thời lượng pin và sạc

Thật khó để so sánh hai nền tảng vì không có phần cứng phổ biến. Chúng ta có thể nói iOS được tối ưu hóa để tận dụng tối đa pin nhưng bạn có thể mua một thiết bị Android với một khối pin lớn hơn nhiều mà tuổi thọ cao hơn iPhone.

Cả Android và iOS cho phép bạn xem nhanh mức sử dụng pin của bạn, được chia nhỏ theo ứng dụng, nhưng chỉ Android mới hiển thị ước tính lượng pin còn lại của bạn. Cả hai đều cung cấp chế độ tiết kiệm năng lượng có thể kéo dài tuổi thọ pin của bạn bằng cách giới hạn hiệu suất, kết nối và các tính năng tiết kiệm năng lượng khác, nhưng chính xác cách hoạt động thường tùy biến hơn trên Android.

Trong một thời gian dài, Android đã có một lợi thế trong bộ phận sạc, bởi vì nhiều điện thoại Android cung cấp khả năng sạc nhanh và sạc không dây. Tuy nhiên, mặc dù iPhone 8, 8 Plus và iPhone X của Apple đều cung cấp tính năng sạc không dây và sạc nhanh nhưng bạn phải mua riêng bộ sạc, trong khi Android là miễn phí.

4. Cập nhật

Apple iOS cung cấp bản cập nhật phần mềm và bản vá bảo mật phù hợp và kịp thời. Nếu bạn muốn có cùng trải nghiệm trên Android, thì bạn phải mua một trong các điện thoại Pixel của Google.

Gần 90% tất cả các thiết bị iOS hiện đang chạy phiên bản mới nhất. Ngược lại, chỉ có 0,5 phần trăm thiết bị Android đang chạy Android 8.1 Oreo mới nhất.

Nếu bạn muốn các tính năng mới nhất, sửa lỗi và cập nhật bảo mật thì bạn nên chọn iOS.

5. Tùy chỉnh

Đây luôn là một trong những điểm mạnh chính của Android. Rất dễ dàng để đổi chủ đề điện thoại, bạn có thể thiết lập bố cục bạn muốn trên màn hình chính, thêm tiện ích và phím tắt và thậm chí thay đổi toàn bộ giao diện người dùng.

Bạn chỉ có thể đặt hình nền trong iOS và có hỗ trợ giới hạn cho tiện ích. Android cũng cho phép bạn thiết lập ứng dụng của bên thứ ba làm tùy chọn mặc định cho nhiều tính năng vẫn bị khóa trong iOS. Nếu bạn thích sửa đổi, hoặc bạn muốn cá nhân hóa màn hình chủ, hãy chọn Android.

6. Cuộc gọi và nhắn tin

Chức năng gọi điện và nhắn tin cơ bản rất tốt trên cả hai nền tảng, nhưng nó có thể gây nhầm lẫn trên Android. Google dường như đang gấp mọi thứ vào Hangouts, cho phép SMS, trò chuyện video, trò chuyện nhóm,...thông qua Wi-Fi hoặc mạng dữ liệu của bạn. Ngoài ra còn có Android Messages, thường được gọi là Google Messenger và đó là ứng dụng nhắn tin mặc định. Thế nhưng, bạn sẽ tìm thấy nhiều nhà sản xuất muốn cung cấp các lựa chọn thay thế của riêng họ. Nhiều điện thoại Android đi kèm với ứng dụng nhắn tin và quay số riêng ngoài các ứng dụng nhắn tin của Google hoặc loại bỏ các ứng dụng của Google.

FaceTime và iMessage được cài đặt sẵn trên mọi iPhone và iPad, vì vậy rất dễ dàng kết nối với bạn bè và gia đình của bạn. Trong khi iMessage rất dễ sử dụng, nó hoạt động tốt nhất khi giao tiếp với người dùng iPhone khác. Bạn sẽ tìm thấy tích hợp ứng dụng bên thứ ba, hình dán thú vị, GIF và nhiều thứ khác trong iMessage.

7. Camera

Trong khi hầu hết các tính năng hiện tại của Android flagships hoạt động tốt, hoặc đôi khi tuyệt vời nhưng chất lượng của camera trên các điện thoại tầm trung lại không tương đương với chất lượng của camera iPhone. Hầu hết các điện thoại Android giá rẻ đều có camera chất lượng thấp hơn.

Các ứng dụng camera trên cả hai nền tảng đều rất tốt và rất nhanh. Để dễ sử dụng và có kết quả tốt nhất mà không cần chỉnh sửa, ứng dụng máy ảnh iOS chiếm ưu thế hơn. Có nhiều biến thể trên Android đơn giản chỉ vì các OEM có xu hướng thêm ứng dụng camera của riêng họ với nhiều tính năng, một số tính năng tốt. Tuy nhiên, các điện thoại Android hàng đầu, đặc biệt là Pixel 2, mang đến trải nghiệm camera tốt nhất.

8. Dịch vụ điện toán đám mây

Apple vẫn còn tụt hậu khi nói đến lưu trữ đám mây và sao lưu tự động. Google Drive cung cấp 15GB miễn phí và có hỗ trợ đa nền tảng. Bạn chỉ nhận được 5 GB với iCloud và nó chỉ hoạt động với Windows, Mac và iOS.

Nếu bạn cần nhiều không gian hơn, thì Google Drive là rẻ nhất với 2 USD mỗi tháng cho 100GB (24 USD/ năm), nhưng Apple đã giảm giá của nó để phù hợp với người dùng hơn. Apple tính phí 1 USD mỗi tháng cho 50GB.

Bộ nhớ đám mây của Android dễ sử dụng hơn và hiệu quả hơn iCloud, mặc dù bạn có thể sử dụng Google Drive trên iPhone, trong khi iCloud chỉ dành cho iOS.

9. Bảo mật

Cập nhật nhanh chóng hiện quan trọng hơn bao giờ hết vì vi phạm an ninh đang ngày càng nghiêm trọng. Android bị “tụt hậu” trong thế giới cập nhật bởi vì hàng triệu điện thoại Android vẫn đang chạy phần mềm cũ nên chúng có thể dễ bị tấn công.

Apple bảo mật thông tin cho người dùng với Touch ID và FaceID trong iPhone X . Công ty cũng mã hóa dữ liệu trong iMessage và các ứng dụng khác. Apple ưu tiên quyền riêng tư của người dùng, vì vậy bạn sẽ thấy an toàn khi biết dữ liệu cá nhân của bạn không được Apple lưu trữ hoặc đọc. Trong khi đó, Android mã hóa một số dữ liệu nhưng quyền riêng tư của bạn ít được bảo vệ hơn. Google khai thác dữ liệu của bạn để bán quảng cáo. Dữ liệu của bạn cũng được lưu trữ và đọc để cung cấp cho bạn trải nghiệm AI tốt hơn trên Android.

Google tuyên bố rất khó để bảo vệ hoàn toàn quyền riêng tư của người dùng và vẫn cung cấp các dịch vụ AI nhưng một số chuyên gia bảo mật và Apple cho rằng Google đưa ra lựa chọn sai lệch giữa quyền riêng tư và AI.

Không thể phủ nhận rằng iOS là nền tảng an toàn nhất và là nền tảng tốt nhất bảo vệ sự riêng tư của người dùng. Nếu bạn quan tâm đến quyền riêng tư và bảo mật của mình, hãy dùng iPhone.

Kết luận

Các danh mục khác nhau sẽ quan trọng đối với những người khác nhau, vì vậy bạn nên chú ý đến những danh mục dành cho bạn và đưa ra quyết định dựa trên điều đó. Nếu bảo mật và riêng tư là một yếu tố quan trọng, thì iPhone là sự lựa chọn hiển nhiên. Nếu tuổi thọ pin cao và bạn muốn có thể tùy chỉnh điện thoại của mình, hãy chọn Android. Cả Android và iOS đều là những nền tảng hoàn thiện, nổi bật với nhiều điểm tương đồng hơn so với sự khác biệt.