Google phát triển phần mềm nhắn tin giống iMessage của Apple

VietTimes -- The Verge cho biết Google đang dự định tung ra một dịch vụ nhắn tin miễn phí tương tự iMessages thông qua ứng dụng Android Messages tại Hội nghị thường niên Google I/O 2018 (khai mạc 8/5). 
Ứng dụng nhắn tin Android Messages sẽ sớm mang lại trải nghiệm tin nhắn iMessages cho người dùng. Nguồn: 9to5Google
Ứng dụng nhắn tin Android Messages sẽ sớm mang lại trải nghiệm tin nhắn iMessages cho người dùng. Nguồn: 9to5Google

Cách đây 1 năm, Google tuyên bố ứng dụng tin nhắn Android Message đã được hơn 20 nhà sản xuất cài đặt sẵn cho thiết bị. Hiện tại, Google đang hoàn thiện mối quan hệ đối tác RCS (Rich Communication Services) với các nhà cung cấp dịch vụ và nhà sản xuất. Dịch vụ dựa trên nền tảng RCS mới sẽ được gọi vắn tắt là “Chat”.

Video: Google nâng cấp ứng dụng Tin nhắn như thế nào để cạnh tranh với iMessages. Nguồn: TheVerge

Theo The Verge, Google đã lên kế hoạch tung ra dịch vụ dựa trên nền tảng RCS của mình (rất có thể là trong Hội nghị Google I/O dành cho các nhà phát triển) và gọi nó là “Chat”. Ban đầu “Chat” sẽ hoạt động thông qua ứng dụng Android Messages.

Dịch vụ “Chat” sẽ được ra mắt người dùng với tên gọi RCS. Cách hoạt động của nó khá đơn giản. Trước tiên, bạn sẽ mở ứng dụng Android Messages trên điện thoại Android và gửi tin nhắn văn bản giống như bình thường. Dịch vụ” Chat” sẽ gửi chúng tới nhà cung cấp dịch vụ của người nhận. Nếu người nhận đăng ký dịch vụ này, tin nhắn văn bản sẽ được gửi miễn phí, còn nếu không nó sẽ được chuyển đi dưới dạng SMS.

Ngoài những thay đổi này, cước phí dịch vụ dành cho tin nhắn gửi qua “Chat” sẽ được trừ vào gói dữ liệu chứ không tính như một tin nhắn SMS thông thường. Do các tin nhắn văn bản không nặng quá một vài byte nên lượng dữ liệu sử dụng sẽ không quá cao, trừ khi các nhà cung cấp dịch vụ tính phí RCS như một gói riêng biệt.

Việc Google thay đổi một từ dịch vụ SMS truyền thống sang dịch vụ dựa trên RCS như Chat sẽ mang tới trải nghiệm tốt hơn khi người dùng Android muốn trò chuyện với bạn bè và người thân.”Chat” sẽ hỗ trợ các mẫu văn bản có ẵn, nhắn tin riêng tư hay theo nhóm và gửi ảnh, video ở độ phân giải gốc. Nói ngắn gọn, Google muốn cạnh tranh với dịch vụ iMessage trên iOS qua ứng dụng tin nhắn có sẵn. Nhưng khác với iMessages, dữ liệu truyền tải qua RCS chưa được mã hóa.

11 nhà sản xuất hỗ trợ dịch vụ Chat. Nguồn: The Verge
2 nhà cung cấp hệ điều hành hỗ trợ dịch vụ Chat. Nguồn: The Verge
55 nhà sản xuất thiết bị hỗ trợ dịch vụ Chat. Nguồn: The Verge

Cho đến nay có đến 55 nhà cung cấp dịch vụ và 11 hãng sản xuất khác nhau trên toàn thế giới đã cam kết sử dụng dịch vụ “Chat”. Tại thời điểm này, chỉ các hệ điều hành của Google và Microsoft đồng ý hỗ trợ và không rõ khi nào mới đến lượt Apple. Cho tới khi đó, người dùng Android sẽ vẫn phải gửi tin nhắn SMS thông thường tới thiết bị iOS.

Phó chủ tịch Sản phẩm của Google, Anil Sabharwal cho biết công ty đang “tạm dừng đầu tư” vào Allo là “sản phẩm chưa đạt được kỳ vọng của chúng tôi”. Mặc dù, công ty sẽ tiếp tục hỗ trợ người dùng Allo nhưng "đây là thời điểm tuyệt với để chuyển sang một dịch vụ nhắn tin khác".

Người dùng có thể gửi tin nhắn miễn phí qua dịch vụ chat bằng thiết bị Android hoặc máy tính. Nguồn: TheVerge

Ngoài ra, khi dịch vụ “Chat” được chính thức ra mắt, Google sẽ đồng thời “giao diện web” để người dùng có thể gửi tin nhắn trực tiếp trên máy tính. Như trong hình bên dưới, giao diện này hoạt động rất giống Allo và người dùng có thể xác thực bằng cách quét mã QR.