Ai dốc hầu bao cho cuộc chiến ở Syria?

VietTimes -- Ảrập Xêút đã chi tới 460 tỷ USD mua vũ khí Mỹ, trong khi Qatar bày tỏ sự sẵn sàng rót 100 tỷ USD cho sự phát triển căn cứ không quân Al Udeid, nơi lực lượng của Mỹ đang hiện diện. Nhiều người coi đây là sự hối lộ
Nhiều nhóm thánh chiến Syria được phương Tây và các nước Vùng Vịnh hậu thuẫn
Nhiều nhóm thánh chiến Syria được phương Tây và các nước Vùng Vịnh hậu thuẫn

Các nhà chức trách Qatar cần gửi quân đến Syria để duy trì sự hỗ trợ quân sự của Mỹ, Ngoại trưởng Ả rập Xêút Adil al-Jubair tuyên bố.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump nói: "Ả rập Xêút rất quan tâm đến quyết định của chúng tôi (đối với Syria), và tôi nói:" Nếu các vị muốn chúng tôi ở lại, có lẽ các vị sẽ phải trả tiền".

Nhà khoa học chính trị Qatar, ông Ali al Heil nói: "Đây không phải là lần đầu tiên tổng thống Mỹ ép các nước Vùng Vịnh phải chi tiền. Ngay từ khi bắt đầu công việc của mình ở vị trí tổng thống, ông ấy đã thúc ép các quốc gia khác nhau. Ông ấy đã cố gắng xây dựng mối quan hệ theo mô hình này với Hàn Quốc và đòi 1 tỷ USD để bảo vệ. Ông liên tục ép chính phủ Ảrập Xêút và đã lấy từ Vương quốc 460 tỷ USD"

Theo nhà khoa học chính trị, "Bộ trưởng Ảrập đưa đất nước mình đến vực thẳm khi ông mở kho bạc của vương quốc cho tổng thống Mỹ."

Nhà khoa học chính trị Arập Xêút Mubarak al Ati nhận xét: "Rõ ràng là các tuyên bố của Trump trực tiếp hướng tới Qatar. Chúng tôi nhớ rằng trong chuyến thăm của Emir Qatar đến Mỹ, ông Trump đã cảnh báo là sẽ rút quân khỏi tiểu vương quốc nếu ông ta tiếp tục tài trợ cho những kẻ khủng bố".

"Quốc vương Qatar bày tỏ sự sẵn sàng rót 100 tỷ USD cho sự phát triển căn cứ không quân Al Udeid, nơi lực lượng của Mỹ đang hiện diện. Nhiều người coi đây là sự hối lộ", nhà khoa học chính trị Arập Xêút cho biết.