Anh lý giải việc tấn công tên lửa Syria, Mỹ sắp tung thêm đòn trừng phạt Nga

Mỹ sắp áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga nhằm đáp trả việc Kremlin ủng hộ chế độ Bashar Assad. Nước Anh đã tham gia cuộc tấn công của Mỹ và Pháp ở Syria đang tự tin về quyền và hướng dẫn bởi các lợi ích quốc gia của mình, Thủ tướng Theresa May giải thích.
Chiến đấu cơ Tornado của Anh chuẩn bị xuất kích từ Cyprus trong đợt tấn công Syria hôm 14/4
Chiến đấu cơ Tornado của Anh chuẩn bị xuất kích từ Cyprus trong đợt tấn công Syria hôm 14/4
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết sẽ có thêm những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga được công bố trong ngày 16/4 vì Mátxcơva ủng hộ chính quyền Assad. Bà Haley cho biết thêm các biện pháp trừng phạt sẽ nhắm mục tiêu tới các công ty của Nga mà Mỹ cho rằng có liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, bà Haley cáo buộc Nga đã tạo điều kiện cho cuộc tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, ngoại ô thủ đô Damascus bằng cách hỗ trợ chính quyền Syria. Trước đó, cả chính quyền Syria và Nga đều bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và phương Tây về cuộc tấn công hóa học bị nghi là khiến hàng chục người thiệt mạng ở Douma.

“Bashar al-Assad biết rằng Nga đang chống lưng cho họ, ông Assad biết rằng Nga sẽ che chắn cho họ tại Liên Hợp Quốc và đã hành động liều lĩnh”, bà Haley nói.

Trong một động thái khác, thủ tướng Anh Theresa May lý giải về hành động tấn công Syria: "Chúng tôi đã hành động phù hợp với lợi ích quốc gia của mình: việc ngăn chặn sử dụng vũ khí hóa học ở Syria trong tương lai và ủng hộ sự nhất trí toàn cầu về không đủ khả năng sử dụng vũ khí hóa học  là lợi ích quốc gia của chúng tôi. Chúng tôi không thể cho phép việc sử dụng vũ khí hóa học trở thành là điều bình thường, không phải ở Syria, cũng không phải trên các đường phố của Anh, cũng như bất cứ nơi nào khác", bà May cho biết.

Bà May nhấn mạnh rằng một số nước ủng hộ các cuộc không kích ở Syria. Nữ thủ tướng Anh nói: "Chúng tôi đã làm điều đó bởi vì chúng tôi tin rằng điều đó là đúng. Và chúng ta không cô đơn trong việc này. Nhiều lãnh đạo quốc tế ủng hộ hành động này. Cuối tuần này, tôi đã nói chuyện với một số nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, thủ tướng Ý Paolo Genteloni, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. Tất cả đều bày tỏ sự ủng hộ cho các hành động của Anh, Pháp và Mỹ ".

Theo dự kiến, bà Theresa May sẽ yêu cầu Chủ tịch Hạ viện Anh tổ chức cuộc tranh luận khẩn cấp về tình hình xung quanh Syria.