7 việc Quảng Ngãi, Đà Nẵng cần làm ngay để hạn chế lây lan COVID-19

VietTimes – Việc rà soát đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng; lập danh sách tất cả các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên địa bàn, tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm là một trong những đầu việc quan trọng mà UBND hai tỉnh này cần làm ngay.

Hai ca COVID-19 số 419 và 420 đều có liên quan Bệnh viện C Đà Nẵng.

Hai ca COVID-19 số 419 và 420 đều có liên quan Bệnh viện C Đà Nẵng.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống COVID-19 Đỗ Xuân Tuyên vừa có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi và UBND TP Đà Nẵng về việc điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 tại Quảng Ngãi.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch xảy ra cộng đồng. Trong đó, các địa phương này cần làm ngay 7 việc sau:

1. Tiếp tục điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện cách ly và lấy mẫu để xét nghiệm tất cả các đối tượng này (bao gồm: người thân, học sinh cùng trường, người tiếp xúc gần trên xe khách, toa tàu; nơi bệnh nhân thường trú, nơi bệnh nhân từng đến; các nhân viên y tế, người tiếp xúc gần tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng,...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

2. Tổ chức cách ly, quản lý, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống lây nhiễm, không để lây nhiễm trong cơ sở điều trị.

3. Tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

4. Tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng (SVP), giám sát trọng điểm COVID-19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS) nhằm phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch trong động đồng.

7 việc Quảng Ngãi, Đà Nẵng cần làm ngay để hạn chế lây lan COVID-19 ảnh 1

Công điện của Ban Chỉ đạo Quốc gia gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi và UBND TP. Đà Nẵng.

 5. Tiếp tục thực hiện việc rà soát đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, lập danh sách tất cả các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên địa bàn, tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

6. Tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú, trường học, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

7. Báo cáo hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch COVID-19 về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) theo quy định.

BN 419 đang được điều trị tại Trung tâm Y tế Bình Sơn cơ sở 2

Công điện gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi và UBND TP. Đà Nẵng cũng thông tin rõ về trường hợp bệnh nhân 419.

Theo ghi nhận của Ban Chỉ đạo, ngày 26/7, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân nam 17 tuổi, có địa chỉ tại phường Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 14/7, Bệnh nhân có đến Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng để chăm anh đang điều trị. Đến ngày 17/7, bệnh nhân về Quảng Nam trên xe khách. Trên xe có một số người từ Bệnh viện C Đà Nẵng về Quảng Ngãi.

Ngày 20/7, bệnh nhân từ Quảng Ngãi đến lại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và có hiểu hiện sốt. Ngày 22/7, anh này đi tàu từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi. Lúc này, bệnh nhân thấy có biểu hiện sốt, ho, khó thở nên đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa TP. Đà Nẵng.

Ngày 24/7, anh được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi lấy mẫu, gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Và kết quả ngày 26/7 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, Sở Y tế TP. Đà Nẵng tiến hành điều tra và triển khai các hoạt động phòng chống dịch, lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần và lấy mẫu xét nghiệm bao gồm cả người thân, học sinh cùng trường, các nhân viên y tế, người tiếp xúc gần trên xe khách, toa tàu và tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng,…

Hiện, bệnh nhân đang chuyển cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế Bình Sơn cơ sở điều trị 2, khu Công nghiệp Dung Quất, Quảng Ngãi.