4 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng có lịch trình liên quan đến nhiều chợ

VietTimes – Các bệnh nhân mắc COVID-19 là tiểu thương các chợ ở Đà Nẵng có lịch trình phức tạp, liên quan đến nhiều chợ trên địa bàn.
Khu vực phong tỏa, cách ly dịch COVID-19
Khu vực phong tỏa, cách ly dịch COVID-19

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng vừa công bố thông tin về kết quả điều tra, giám sát đối với các trường hợp mắc COVID-19 là tiểu thương các chợ có lịch trình phức tạp, liên quan đến nhiều chợ trên địa bàn.

Bệnh nhân số 1011 tên T. T. M.H, là nữ giới, SN 1982; trú K110 Phan Thanh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân là tiểu thương buôn bán mắm dưa tại chợ Tân Lập trên đường Phạm Văn Nghị, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Từ ngày 6/8 đến ngày 20/8, buổi sáng bệnh nhân đến bán mắm dưa tại lô 97 thuộc chợ Tân Lập, có tiếp xúc với nhân viên giữ xe, người dọn hàng và khoảng 20 khách hàng. Buổi chiều, bệnh nhân đến bán mắm dưa tại chợ Cồn tại lô 102 và 103 (là 2 lô của chị gái T. T. M. H, cũng là tiểu thương tại chợ Cồn). Tại đây, bệnh nhân có tiếp xúc với người giữ xe ở đường Hùng Vương, chị gái và mua đậu khuôn của chị T. T. N. L (cư trú tại H11 Hoàng Hoa Thám, quận Thanh Khê) tại lô 132/7 của chợ Cồn. Tại chợ Tân Lập và chợ Cồn, bệnh nhân tiếp xúc với người đo thân nhiệt hằng ngày. 

Từ ngày 12/8 đến ngày 15/8, tại chợ Tân Lập, bệnh nhân đến mua cá ở quầy đối diện quầy chị Y.

Ngày 16/8, 17/8, 18/8, bệnh nhân đến nhà bà T để trả tiền rau và đến mua bột bánh canh tại quầy chị A ở chợ Tân Lập (không nhớ rõ lô).

Các ngày 17/8, 18/8 và 19/8, buổi sáng bệnh nhân đến bán tại chợ Tân Lập, buổi chiều đến bán tại chợ Cồn. Trong các ngày 18/8 hoặc 19/8, bệnh nhân đến mua gà của 1 người bán hàng rong trong chợ Cồn.

Sáng ngày 20/8, bệnh nhân đến bán tại chợ Tân Lập, có tiếp xúc với chị N.T.X (cư trú tại K63 Phạm Văn Nghị, quận Thanh Khê). Sau đó, bệnh nhân đến trường Trung học cơ sở Huỳnh Thúc Kháng (154 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê) và được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 1). Chiều cùng ngày bệnh nhân đến bán tại chợ Cồn như bình thường, tại đây, bệnh nhân mua rau của chị A và mua đậu khuôn của chị T. T. N.L.

Ngày 21/8, bệnh nhân đến bán tại chợ Tân Lập như bình thường, tại đây, bệnh nhân mua giấy ướt tại quầy của chị N.T. T. Đ (cư trú tại tổ 46, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê). Cùng ngày, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 2) sau khi có kết quả xét nghiệm lần 1 nghi ngờ với virus SARS-CoV-2. Đến tối cùng ngày, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19.

Sau khi điều tra dịch tễ, cơ quan y tế xác định có 14 tiểu thương xung quanh lô bán hàng của bệnh nhân tại chợ Cồn (3 người ở quận Hải Châu, 7 người ở quận Thanh Khê, 2 người ở quận Liên Chiểu, 1 người ở quận Ngũ Hành Sơn và 1 người ở quận Cẩm Lệ). Hiện tại, bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Trung tâm y tế Hòa Vang.

Bệnh nhân số 1012 tên T. T. S. là nữ giới, SN 1951; trú đường Đỗ Quang, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân là tiểu thương buôn bán gia vị tại chợ Siêu Thị trên đường Võ Văn Tần, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Từ ngày 7/8 đến ngày 19/8, buổi sáng bệnh nhân được chồng N.V.H chở đến buôn bán gia vị tại lô số 82 thuộc chợ Siêu thị. Tại đây, bệnh nhân tiếp xúc với người đo thân nhiệt tại cổng chợ, các tiểu thương xung quanh và khoảng 3 - 5 người mua hàng mỗi ngày.

Ngày 20/8, buổi sáng bệnh nhân được chồng chở đến buôn bán tại lô số 82 thuộc chợ Siêu thị. Đến khoảng 10h cùng ngày, bệnh nhân được chị T (tiểu thương bán hàng gia vị cách bệnh nhân 1 lô tại chợ Siêu thị) chở đến trường Trung học cơ sở Huỳnh Thúc Kháng (154 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê), tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 1) rồi quay trở lại chợ Siêu Thị bán hàng.

Ngày 21/8, buổi sáng bệnh nhân được chồng chở đến buôn bán tại chợ Siêu thị. Tại đây, bệnh nhân tiếp xúc với người đo thân nhiệt tại cổng chợ, 2 người đến mua hàng và nhân viên giao hàng, tiếp xúc với chị G (tiểu thương tại chợ Siêu thị).

Trong thời gian này, bệnh nhân có tiếp xúc với con gái tên N.T.Q.L, chị L.T.C (tiểu thương buôn bán gia vị cách bệnh nhân 6,7 lô, cô T (tiểu thương buôn bán hàng gia vị trong chợ Siêu thị). Chiều cùng ngày, bệnh nhân được chồng chở đến Trung tâm Y tế quận Thanh Khê lấy mẫu dịch hầu họng (lần 2) để làm xét nghiệm khẳng định với virus SARS-CoV-2 sau khi có kết quả xét nghiệm lần 1 nghi ngờ với virus SARS-CoV-2.

Có khoảng 3 tiểu thương khác tại chợ Siêu thị tiếp xúc với bệnh nhân (1 người ở huyệ̣n Hòa Vang, 2 người ở quận Thanh Khê).

Tối ngày 21/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang.

Bệnh nhân số 1013 tên H.T.L.T., là nữ giới, SN 1969; trú đường Hoàng Tích Trí, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân tiểu thương buôn bán hải sản tại chợ Siêu Thị trên đường Võ Văn Tần, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Từ ngày 4/8 đến ngày 14/8, buổi sáng hằng ngày, anh A. xe thồ (cư trú tại chợ Thanh Khê, quận Thanh Khê) chở bệnh nhân đến Cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà để mua hải sản, đi cùng bệnh nhân là chị D (tiểu thương tại chợ Thanh Bình, quận Hải Châu). Tại Cảng cá Thọ Quang, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người bán hải sản. Và được ông T xe thồ chở đến chợ Siêu thị để buôn bán tại lô 313, tại đây có anh T.Q.L, là người phụ bán với bệnh nhân. 

Khoảng ngày 15/8, bệnh nhân đến Cảng cá Thọ Quang mua hải sản, đến chợ Siêu thị bán và trở về nhà như bình thường. Sau đó, bệnh nhân có tiếp xúc với tổ trưởng tổ dân phố để lấy giấy tờ.

Hằng ngày, tại chợ Siêu thị, bệnh nhân tiếp xúc với bảo vệ chợ (là người đo thân nhiệt) và chị P (thu tiền tiết kiệm) và 14 người khác là các tiểu thương bán hàng tại chợ gồm các lô 100, 102, 108, 311, 312, 289, 290, 83, 79, 45, 202, 201, 250, 251. 

Ngày 16/8, 17/8, 18/8, bệnh nhân đến Cảng cá Thọ Quang mua hải sản sau đó đến chợ Siêu thị bán và trở về nhà như bình thường. Tại Cảng cá Thọ Quang, có chị P đến mua cá và tiếp xúc với bệnh nhân và tại đây bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 1) và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 19/8, bệnh nhân ở nhà và có xuất hiện triệu chứng rát cổ họng, ho nhẹ.

Ngày 20/8, bệnh nhân đến Cảng cá Thọ Quang mua hải sản sau đó đến chợ Siêu thị bán và trở về nhà như bình thường. Trong ngày, bệnh nhân có tiếp xúc với nhân viên bưu điện giao hàng, và có đến trường Trung học cơ sở Huỳnh Thúc Kháng (154 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê) để lấy mẫu dịch hầu họng (lần 2).

Ngày 21/8, chị K (là chị gái bệnh nhân) chở hải sản từ chợ Siêu thị đến nhà tại đường Hoàng Tích Trí để bệnh nhân bán trước nhà. Trong thời gian này, bệnh nhân có tiếp xúc với 1 cô giáo (không nhớ tên), chị C và bà H cạnh nhà.

Cùng ngày, tại Trung tâm y tế quận Thanh Khê, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 3) sau khi có kết quả xét nghiệm lần 2 nghi ngờ với SARS-CoV-2. Đến tối cùng ngày, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang.

Bệnh nhân số 1014 tên L.T., là nam giới, SN 1960; trú K278 Trần Cao Vân, phường Xuân hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân là nhân viên Ban quản lý chợ Lầu Đèn trên đường Trần Cao Vân, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng; Là tổ trưởng tổ dân phố 55 phường Xuân Hà, Thanh Khê.

Từ ngày 16/7 đến ngày 24/7, bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, quận Hải Châu.

Từ ngày 1/8 đến ngày 7/8, bệnh nhân tạm nghỉ việc, chỉ ở nhà, không đi đến nơi khác.
Ngày 8/8 đến ngày 16/8, bệnh nhân trở lại làm việc tại chợ Lầu Đèn. Tại đây, bệnh nhân làm việc cùng tổ với anh C và anh P, hằng ngày, bệnh nhân thường xuyên đến thu lệ phí và đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh của các tiểu thương trong chợ. 

Ngày 17/8 và 18/8, bệnh nhân tiếp tục đến làm việc tại chợ Lầu Đèn và trở về nhà như bình thường, không đi đến nơi khác. Ngày 19/8, bệnh nhân đến làm việc tại chợ Lầu Đèn sau đó trở về nhà. Đến khoảng 15h, bệnh nhân đi phát giấy mời nhận gạo hỗ trợ và tiếp xúc với 7 gia đình trong tổ.

Ngày 20/8, bệnh nhân đến làm việc tại chợ Lầu Đèn và được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 1); Trưa cùng ngày, bệnh nhân đến nhà và tiếp xúc với bà H (K304 Trần Cao Vân, quận Thanh Khê) và chị T. T. L (thuê trọ tại K278 Trần Cao Vân, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng); Chiều, bệnh nhân đến nhà sinh hoạt chung Tân Chánh, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê tham gia phát gạo cho người dân và tiếp xúc với 3 người trong tổ. Tối cùng ngày, bệnh nhân đến làm việc tại chợ Lầu Đèn, tại đây, bệnh nhân tiếp xúc với anh H.Q.T. và tiếp xúc với 3 người khác ở Tổ 55, 57, 58.

Ngày 21/8, bệnh nhân đi làm bình thường và có đến Trạm y tế phường Xuân Hà (quận Thanh Khê), giao dịch tại ngân hàng An Bình ở số 255 Lê Duẩn (phường Tân Chính, quận Thanh Khê), đến UBND phường Xuân Hà và có tiếp xúc với 2 người ở ngân hàng và 2 người ở UBND phường.

Chiều cùng ngày, bệnh nhâm được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 2) sau khi có kết quả xét nghiệm lần 1 nghi ngờ với virus SARS-CoV-2. Đến tối cùng ngày tiếp tục có kết quả xét nghiệm nghi ngờ với virus SARS-CoV-2.

Sáng ngày 22/8, sau khi nhận được thông báo có kết quả xét nghiệm dịch hầu họng nghi ngờ với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân tạm nghỉ việc và chỉ ở nhà, không tiếp xúc với người khác. Sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 3) và trưa cùng ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang.