3 cổ phiếu ngân hàng tiềm năng để cầm dài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – VCB, TCB và VPB là những lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và muốn đầu tư vào các ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam, theo VCSC.
VCB, TCB và VPB là các lựa chọn hàng đầu cho quan điểm dài hạn của VCSC (Ảnh: VPB)
VCB, TCB và VPB là các lựa chọn hàng đầu cho quan điểm dài hạn của VCSC (Ảnh: VPB)

Quan điểm trên được CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đề cập trong báo cáo cập nhật ngành ngân hàng với chủ đề “TCB, VPB và VCB – những ngân hàng hàng đầu cho tầm nhìn dài hạn”.

Theo VCSC, đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và muốn đầu tư vào các ngân hàng thì Vietcombank (Mã CK: VCB) và Techcombank (Mã CK: TCB) là phù hợp nhất khi luôn nằm trong top đầu về hiệu quả hoạt động trong các phân tích tài sản và nợ phải trả.

Nhóm phân tích cũng chọn VPBank (Mã CK: VPB) khi cho rằng thị trường vẫn chưa đánh giá đúng khả năng về tốc độ cải thiện chi phí vốn và tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu của ngân hàng này trong vài năm tới.

VCSC dự báo VPB sẽ là ngân hàng có vốn hóa tốt nhất vào năm 2023. “Điều này sẽ đặc biệt quan trọng nếu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ngày càng ưu tiên các ngân hàng có vốn hóa tốt khi quyết định cấp hạn mức tín dụng hàng năm trong những năm tới”, báo cáo viết.

Dựa trên các điều chỉnh về lợi nhuận ròng, VCSC cũng đánh giá TCB, VPB (ngân hàng mẹ) và VCB là ba ngân hàng dẫn đầu về các thước đo về mức sinh lời điều chỉnh trên tài sản “Có” rủi ro trong năm 2021.

Đối với nợ phải trả, TCB và VCB nổi bật về lợi thế cơ cấu các khoản nợ phải trả, nhưng với những lý do khác nhau. Theo VCSC, TCB đạt được vị thế CASA dẫn đầu và khó bị bắt kịp, còn VCB hưởng lợi từ việc trở thành một phần quan trọng của hệ thống thanh toán liên ngân hàng.

Cụ thể, TCB đi tiên phong trong việc thu hút tiền gửi CASA bằng cách cung cấp các ưu đãi hấp dẫn như chuyển tiền miễn phí, cung cấp các dịch vụ ngân hàng thân thiện với người dùng. Nhà băng này đã vươn lên đứng đầu về tỉ lệ CASA trong quý 3/2020 và giữ vững vị trí này đến thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, VCB sở hữu một trong những hệ thống thanh toán ngoại hối liên ngân hàng lớn và tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều có tiền gửi ngoại tệ tại VCB trong tài khoản không kỳ hạn.

Đối với VPB, VCSC đánh giá đây là ứng viên sẽ có cải thiện nhiều nhất trong dự báo về thứ hạng COF (chi phí huy động) giai đoạn 2022 – 2023.

Vì sao các ngân hàng “ngại” M&A?

Theo VCSC, bất kỳ thương vụ M&A lớn nào giữa các ngân hàng TMCP quốc doanh (SOCB) và các ngân hàng TMCP tư nhân (POCB) lớn đều có thể gặp trở ngại về công nghệ thông tin.

Các ví dụ ở nước ngoài về việc các ngân hàng tích hợp các hệ thống ngân hàng lõi khác nhau do kết quả của các giao dịch M&A cho thấy đây là một điểm cần cân nhắc quan trọng trong các thương vụ M&A giữa các ngân hàng.

Nhóm phân tích cho rằng việc tích hợp công nghệ thông tin là một yếu tố trở ngại chính trong thương vụ M&A ngân hàng. Kể từ năm 2015, sau khi STB sáp nhập với Ngân hàng TMCP Phương Nam, vẫn chưa có thương vụ M&A ngân hàng quy mô lớn nào được ghi nhận.

“Việc 3 ngân hàng “0 đồng” thuộc quyền giám sát của NHNN trong năm 2015 vẫn chưa diễn ra thương vụ M&A nào củng cố cho quan điểm của chúng tôi”, báo cáo nêu./.