1 triệu liều vaccine Hayat-Vax được cấp chứng nhận xuất xưởng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 1/10, Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế đã cấp giấy chứng nhận xuất xưởng 7 lô vaccine Hayat-Vax được sản xuất tại UAE mới được đưa về Việt Nam.
Vaccine Hayat-Vax (Ảnh - BYT)
Vaccine Hayat-Vax (Ảnh - BYT)

Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế cho biết: 7 lô vaccine Hayat-Vax sản xuất tại UAE đạt yêu cầu về các thử nghiệm kiểm định theo tiêu chuẩn đăng ký của nhà sản xuất được Bộ Y tế phê duyệt; đạt yêu cầu về soát xét hồ sơ và bảo quản dây chuyền lạnh trong quá trình nhập khẩu, được phép xuất xưởng.

Đây là quy định bắt buộc theo hướng dẫn của WHO là cấp chứng nhận xuất xưởng trong thời gian 48h sau khi nhận được đầy đủ mẫu, hồ sơ chất lượng từng lô vắc xin, bằng chứng về dây chuyền lạnh đạt yêu cầu.

Trước đó, 7 lô vaccine Hayat-Vax - tương đương 1 triệu liều vaccine sản xuất tại UAE đã được nhập khẩu về Việt Nam vào sáng ngày 29/9 vừa qua. Đây là loại vaccine SARS-CoV-2 bất hoạt được tạo ra từ chủng SARS-CoV-2. Sản phẩm là dung dịch bán trong suốt, hộp 1 lọ chứa 2 liều, hàm lượng 0,5ml, chứa 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2, bất hoạt và 0,3-0,6 mg/ml tá dược nhôm hydroxyd được sản xuất tại UAE.

Vaccine Hayat-Vax có hiệu quả bảo vệ đạt 78,89% tỷ lệ tạo ra kháng thể trung hòa chống lại virus SARS-CoV-2 đạt 99,52%, không có rủi ro liên quan đến sự nhân lên của virus trong cơ thể, vì đó là virus đã chết. Thời hạn sử dụng vaccine là 12 tháng.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 60 triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại. Tính đến hết ngày 28/9, có hơn 43 triệu liều đã được tiêm, trong đó có gần 10 triệu liều là mũi 2.

Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, trong đó ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, tăng độ bao phủ mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine để có thể sớm quay lại cuộc sống bình thường.

(Theo https://suckhoedoisong.vn/1-trieu-lieu-vaccine-hayat-vax-duoc-cap-chung-nhan-xuat-xuong-169211002074828979.htm)