SSI: Nhiều DN dược khó nhập vaccine về Việt Nam vì nguồn cung khan hiếm

VietTimes – Quy trình phức tạp và nguồn cung khan hiếm khiến nhiều công ty dược Việt Nam không thể nhập khẩu vaccine hoặc thuốc điều trị Covid-19 dù đã được Chính phủ cho phép.

Rất ít doanh nghiệp dược Việt Nam được hưởng lợi từ hoạt động nhập khẩu vaccine hoặc thuốc điều trị Covid-19 (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Rất ít doanh nghiệp dược Việt Nam được hưởng lợi từ hoạt động nhập khẩu vaccine hoặc thuốc điều trị Covid-19 (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Trong báo cáo cập nhật ngành dược mới nhất của CTCP Chứng khoán SSI (SSI), nhóm phân tích ước tính tổng doanh thu dược phẩm lũy kế 8 tháng đầu năm 2021 tại Việt Nam đã giảm 11% so với cùng kỳ.

Trong đó, doanh thu từ các cửa hàng thuốc bán lẻ giảm 3% và doanh thu tại bệnh viện giảm 16%, dựa trên ước tính từ các công ty dược niêm yết và dữ liệu đấu thầu thuốc từ Cục Quản lý Dược Việt Nam.

Các biện pháp giãn cách thắt chặt, đặc biệt ở các tỉnh phía Nam, đã gây ra sự gián đoạn trong hoạt động cung ứng và phân phối thuốc. SSI cho biết nhiều công ty dược phẩm đã phải cắt giảm sản lượng từ 20-30% trong tháng 7 và tháng 8 để thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội và hoạt động “3 tại chỗ”.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện ở miền Nam được chuyển đổi thành trung tâm điều trị Covid-19 cũng khiến doanh thu dược phẩm giảm đáng kể, do kênh bệnh viện chiếm hơn 60% nhu cầu của ngành.

Mặc dù nhiều công ty dược Việt Nam đã được Chính phủ cho phép nhập khẩu vaccine hoặc thuốc điều trị Covid-19, song rất ít doanh nghiệp có thể thực hiện do quy trình phức tạp và nguồn cung khan hiếm.

Dù vậy, SSI kỳ vọng việc mở cửa trở lại một phần hoặc toàn phần, cùng với tỉ lệ tiêm chủng ngày càng tăng sẽ giúp các công ty dược phẩm phục hồi lợi nhuận mạnh mẽ và có thể đạt mức trước đại dịch vào năm 2022.

SSI: Nhiều DN dược khó nhập vaccine về Việt Nam vì nguồn cung khan hiếm ảnh 1

Động lực tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp dược trong nước còn đến từ việc giá hoạt chất đầu vào dược phẩm toàn cầu (API) hạ nhiệt, đặc biệt khi Ấn Độ, nhà cung cấp API quan trọng cho Việt Nam đã hoạt động trở lại vào tháng 5 và bắt đầu hạ giá API xuất khẩu.

SSI cho biết, Chính phủ Ấn Độ đã triển khai gói ưu đãi tiền mặt trị giá 200 triệu USD cho các nhà máy API sản xuất kháng sinh, thuốc chống HIV, vitamin và 51 thành phần dược phẩm quan trọng khác với tham vọng vượt qua sự thống trị của Trung Quốc trên thị trường API toàn cầu.

Do đó, SSI kỳ vọng sẽ có thêm nhiều nhà cung cấp tiếp cận thị trường dược phẩm Việt Nam từ nửa cuối năm 2021, giá nguyên liệu đầu vào của các công ty trong nước sẽ sớm giảm và tỉ suất lợi nhuận sẽ cải thiện từ năm 2022.

Cùng với đó, quy trình phê duyệt thuốc cũng đang diễn ra nhanh hơn kể từ nửa cuối năm 2021, sau thời gian dài trì hoãn do một số vướng mắc về quy định của Cục Quản lý Dược Việt Nam.

SSI cho biết, số lượng phê duyệt thuốc đã tăng từ 171 trường hợp trong 8 tháng đầu năm 2020 lên 335 trường hợp trong 8 tháng đầu năm 2021, và thời gian phê duyệt trung bình đối với một số loại thuốc đã giảm từ 22 tháng xuống 18 tháng.

“Chúng tôi tin rằng điều này sẽ dẫn đến tăng trưởng doanh thu tốt hơn và có thể sẽ cạnh tranh hơn trong ngành từ năm 2022”, SSI nhận định./.